Lãnh đạo Thượng viện Mỹ muốn mở rộng hiện diện quân đội tại Afghanistan

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 24/2, Thượng nghị sĩ Dân chủ bang Rhode Island Jack Reed, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện, đã bày tỏ mong đợi "một số phần mở rộng" về sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Afghanistan sau tháng 5/2021, trong bối cảnh thỏa thuận với Taliban kêu gọi Mỹ rút toàn bộ binh sĩ.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ tại Kabul, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Thượng nghị sĩ Jack Reed đánh giá vấn đề Afghanistan là “một trong những vấn đề thách thức nhất mà Tổng thống Joe Biden đang phải đối mặt vào lúc này”. Ông Reed đã nêu ra ba lựa chọn mà Tổng thống Biden đang phải đối mặt, bao gồm việc rút lui vào tháng 5 dù Taliban không tuân thủ thỏa thuận; đàm phán hoặc thông báo gia hạn rút quân trong thời gian ngắn để thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa Taliban và chính phủ Afghanistan đã bị đình trệ; hoặc "nói một cách đơn giản là chúng tôi phải duy trì sự hiện diện của mình cho đến khi các điều kiện thuận lợi nhất được đáp ứng". Ông Reed cho rằng tất cả những điều này là vấn đề chính mà Mỹ phải đối mặt, nhất là cuộc chiến chống khủng bố.

Theo thỏa thuận với Taliban do chính quyền cựu Tổng thống Trump đàm phán, tất cả binh sỹ Mỹ phải rút khỏi Afghanistan trước ngày 1/5 tới nếu lực lượng nổi dậy duy trì một số cam kết chống khủng bố nhất định. Các quan chức quân đội Mỹ cho biết Taliban vẫn chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận trên, dù cựu Tổng thống Trump tiếp tục rút quân và chỉ để lại 2.500 quân tại quốc gia Nam Á này thời điểm ông rời nhiệm sở.

Với thời hạn thỏa thuận đang đến gần, chính quyền Tổng thống Biden cho biết đang xem xét thỏa thuận và vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có rút khỏi vào tháng 5/2021 hay không. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tuần trước cho rằng chính quyền mới đang nghiêng về khả năng duy trì lực lượng tại Afghanistan. Ông Austin đã thông báo với các đồng minh của Mỹ rằng bất kể kết quả xem xét về thỏa thuận trên như thế nào, Mỹ sẽ không thực hiện một cuộc rút quân vội vàng khỏi Afghanistan khiến lực lượng hoặc uy tín của liên minh bị ảnh hưởng.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
Quân đội Mỹ gặp khó trong bàn giao vali hạt nhân cho ông Joe Biden
Quân đội Mỹ gặp khó trong bàn giao vali hạt nhân cho ông Joe Biden

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump không tới dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden đã gây ra các vấn đề hậu cần nghiêm trọng trong bàn giao mật mã hạt nhân cho tân tổng thống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN