Lãnh đạo quân đội Mỹ-Hàn-Nhật nhóm họp tại thủ đô Washington

Ngày 1/10, các lãnh đạo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp 3 bên tại thủ đô Washington, trong bối cảnh căng thẳng liên quan đến quyết định của Seoul rút khỏi Thỏa thuận Bảo mật Thông tin Quân sự Chung (GSOMIA).

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo (phải) và Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine (trái) tại lễ ký Hiệp định An ninh thông tin quân sự chung (GSOMIA) ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 23/11/2016.Ảnh: YONHAP/TTXVN

Cuộc gặp trên, có sự tham gia của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc, Tướng Park Han-ki cùng Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley và Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản, Tướng Koji Yamazaki. Cuộc họp được tổ chức nhân dịp ông Park Han-ki và ông Koji Yamazaki thăm Mỹ để tham dự lễ nhậm chức của Tướng Milley hôm 30/9.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay các bên đã thảo luận về hợp tác an ninh giữa ba nước, song không tiết lộ thêm. Một chủ đề quan trọng nhiều khả năng được thảo luận trong cuộc gặp là quyết định của Hàn Quốc về việc rút khỏi GSOMIA. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh tranh cãi về thương mại và lịch sử thời chiến giữa hai quốc gia láng giềng Đông Bắc Á này tiếp tục leo thang.

Tháng 8 vừa qua, Hàn Quốc đã thông báo quyết định chấm dứt GSOMIA Hàn-Nhật sau khi Tokyo áp đặt hạn chế thương mại đối với Seoul, một động thái đáp trả với phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc về vấn đề cưỡng bức lao động thời chiến.

Washington đã bày tỏ thất vọng trước quyết định này của Seoul, đồng thời kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc rút lại quyết định bởi GSOMIA được coi là đóng vai trò nền tảng trong việc thúc đẩy sự hợp tác ba bên về an ninh giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ xem xét lại quyết định này nếu Tokyo dỡ bỏ những hạn chế thương mại đối với Seoul.

Phương Oanh (TTXVN)

Hồ sơ quân sự

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản