Kosovo đề nghị Mỹ thiết lập căn cứ quân sự vĩnh viễn

Theo kênh RT (Nga) ngày 28/2, Kosovo tuyên bố sẽ đề nghị Mỹ thiết lập căn cứ quân sự thường trực trên lãnh thổ của mình, hối thúc Mỹ và các đồng minh chấp nhận đề nghị gia nhập NATO của họ.

Chú thích ảnh
Ông Armend Mehaj. Ảnh: KosovaPress

Tuy nhiên hiện tại, 4 thành viên của khối quân sự do Mỹ đứng đầu vẫn từ chối công nhận Kosovo là một quốc gia độc lập.

Trong một bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, người đứng đầu các lực lượng vũ trang của Kosovo Armend Mehaj cho rằng việc triển khai thường trực các lực lượng Mỹ là cần thiết để đảm bảo hòa bình, an ninh và ổn định ở Tây Balkan và hơn thế nữa. Ông lập luận rằng bây giờ là thời điểm để các quốc gia thành viên NATO là Hy Lạp, Romania, Slovakia và Tây Ban Nha ủng hộ Kosovo. Hy Lạp, Romania, Slovakia và Tây Ban Nha chưa công nhận Kosovo là quốc gia độc lập.

Hơn 50% quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã công nhận Kosovo - khu vực tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008 với sự hỗ trợ từ phương Tây. Serbia, Nga, Trung Quốc, Argentina, Brazil, Ấn Độ, Indonesia, Mexico và Nam Phi cùng các quốc gia khác, vẫn coi đây là một khu vực đòi độc lập của Serbia.

Trở lại năm 1999, NATO đã phát động chiến dịch ném bom kéo dài 78 ngày ở Nam Tư cũ. Tuy nhiên, chiến dịch đã dẫn đến thương vong nặng nề cho dân thường và ước tính khoảng 200.000 người dân tộc Serbia phải di dời khỏi Kosovo. Hàng chục trường học và hơn 20 bệnh viện đã bị phá hủy và khoảng 40.000 ngôi nhà bị hư hại.

Công Thuận/Báo Tin tức
Căng thẳng giữa Nga và vùng lãnh thổ Kosovo
Căng thẳng giữa Nga và vùng lãnh thổ Kosovo

Căng thẳng lại bùng phát giữa Nga và vùng lãnh thổ Kosovo sau khi người đứng đầu vùng lãnh thổ Kosovo Vjosa Osmani cho biết sẽ trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga khỏi Pristina.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN