Iran kêu gọi Anh, Pháp, Đức thực thi JCPOA

Ngày 11/1, Bộ Ngoại giao Iran đã kêu gọi Anh, Pháp và Đức "thực hiện các nghĩa vụ của những nước này" liên quan tới Thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Đức), được biết đến với tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

Chú thích ảnh
Kỹ thuật viên Iran kiểm tra các thiết bị tại cơ sở làm giàu urani Isfahan, cách thủ đô Tehran 420 km về phía nam. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nhấn mạnh 3 nước thuộc Liên minh châu Âu nêu trên "không những không hoàn thành nghĩa vụ của mình mà còn trở thành đối tác trong việc Mỹ vi phạm JCPOA". 

Ông Khatibzadeh nêu rõ: "Nếu (các nước) châu Âu và Mỹ quay lại (thực hiện những cam kết của họ), chúng tôi cũng sẽ quay lại thực hiện các cam kết của mình”.

Tuần trước, Tehran đã khởi động quy trình làm giàu uranium với độ tinh khiết 20% trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động Chiến lược của Iran đã được Quốc hội nước này thông qua vào tháng 12/2020 nhằm chống các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Căng thẳng liên quan JCPOA gia tăng kể từ tháng 5/2018, khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran nhằm gây áp lực buộc Tehran đàm phán lại thỏa thuận. Đáp lại, Iran đã giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng mức làm giàu uranium.

JCPOA quy định Iran chỉ được làm giàu uranium ở mức 3,67%, thấp hơn mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết. Mức làm giàu uranium để chế tạo vũ khí hạt nhân là 90%. Iran khẳng định nước này đủ năng lực làm giàu uranium ở độ tinh khiết 90%.

Minh Châu (TTXVN)
LHQ kêu gọi Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân JCPOA
LHQ kêu gọi Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân JCPOA

Ngày 4/1, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Đức), sau khi quốc gia Hồi giáo này tuyên bố khôi phục hoạt động làm giàu urani với độ tinh khiết 20% tại cơ sở hạt nhân Fordow.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN