Iran bắt đầu tập trận máy bay không người lái quy mô lớn 

Trong hai ngày 5-6/1, quân đội Iran tổ chức cuộc tập trận máy bay không người lái quy mô lớn tại miền trung nước này.

Theo hãng thông tấn IRNA, cuộc tập trận kéo dài hai ngày có sự tham gia của “hàng trăm máy bay không người lái được huy động từ các lực lượng không quân, hải quân và lục quân” diễn ra tại tỉnh Semnan và một số khu vực lân cận.

Video Iran trình làng máy bay không người lái tham gia cuộc tập trận quy mô lớn (nguồn: Tasnim):

Phó Tư lệnh Lục quân, Chuẩn tướng Mohammad-Hossein Dadras, ngày 4/1 cho biết Iran ngày nay đã trở thành một siêu cường sản xuất máy bay không người lái trong khu vực và thế giới.

Chuẩn tướng Dadras nhấn mạnh: “Bất chấp các lệnh trừng phạt bị áp đặt, Iran đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc thiết kế, chế tạo và sản xuất các thiết bị quốc phòng, đặc biệt là trong lĩnh vực máy bay không người lái”. 

IRNA đưa tin các máy bay do Iran sản xuất sẽ tham gia nhiều nhiệm vụ “chiến đấu, do thám, theo dõi và tác chiến điện tử” trong các chuyến bay tầm ngắn và tầm xa. Quân đội Iran cũng sẽ giới thiệu những “thành tựu” liên quan đến chế tạo máy bay không người lái trong một cuộc triển lãm với sự hiện diện của các chỉ huy quân sự cấp cao.

Cuộc tập trận diễn ra vào thời điểm Iran đang gia tăng căng thẳng với Mỹ, và hai ngày sau khi Iran tưởng niệm 1 năm ngày ám sát chỉ huy Lực lượng Quds, Tướng Qassem Soleimani.

Vào ngày 3/1, Mỹ đã đảo ngược quyết định rút tàu sân bay USS Nimitz rời khỏi Trung Đông. Theo Mỹ, với những "mối đe dọa" từ Iran, tàu USS Nimitz vẫn sẽ duy trì sự hiện diện tại khu vực.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ tàu sân bay USS Nimitz sẽ dẫn đầu các cuộc tập trận quân sự với các đối tác khu vực trong những ngày tới. Cuộc tập trận sẽ diễn ra trong khu vực hoạt động của Hạm đội 5 Mỹ đóng tại Bahrain. Vị quan chức giải thích cuộc diễn tập nhằm đảm bảo năng lực các bên cùng nhau ứng phó với bất kỳ cuộc khủng hoảng hoặc tình huống khẩn cấp nào.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Iran khẳng định có thể hủy bỏ các biện pháp hạt nhân
Iran khẳng định có thể hủy bỏ các biện pháp hạt nhân

Ngày 4/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định nước này hoàn toàn có thể hủy bỏ các biện pháp hạt nhân nếu tất cả các bên khác tham gia thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) cùng tuân thủ đầy đủ thỏa thuận này.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN