IDF tuyên bố tiêu diệt một nửa lực lượng Hamas tại Rafah

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 17/6 tuyên bố đã tiêu diệt khoảng một nửa lực lượng chiến đấu của phong trào Hamas ở Rafah.

Chú thích ảnh
Xe quân sự Israel di chuyển dọc biên giới với Dải Gaza, ngày 29/5. Ảnh: THX/TTXVN

IDF cho biết đã tiêu diệt ít nhất 550 tay súng của Hamas. Sư đoàn 162 thuộc IDF đã chiến đấu ở Rafah trong hơn 40 ngày, lần đầu giành quyền kiểm soát vùng ngoại ô phía Đông thành phố và cửa khẩu biên giới với Ai Cập vào đầu tháng 5. Trong giai đoạn thứ hai của chiến dịch, trong khoảng một tuần rưỡi sau, sư đoàn đã chiếm được khu vực Brazil.

Tờ Times of Israel đưa tin, ở giai đoạn thứ ba của cuộc tấn công Rafah, IDF nắm quyền kiểm soát toàn bộ biên giới Ai Cập-Gaza, được gọi là Hành lang Philadelphi, và tiến vào khu vực Tel Sultan phía Tây Bắc thành phố.

IDF ước tính có thêm nhiều thành viên Hamas thiệt mạng trong những cuộc tấn công nhằm vào các công trình và đường hầm. Ngoài ra, một số lượng thành viên Hamas chưa xác định đã chạy trốn khỏi Rafah khi IDF bắt đầu cuộc tấn công ở đó.

Trong số bốn tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn Rafah của Hamas, hai tiểu đoàn - Yabna (Nam) và Đông Rafah - được coi gần như bị tiêu diệt hoàn toàn. Trong khi đó, năng lực của hai tiểu đoàn còn lại - Shaboura (Bắc) và Tel Sultan (Tây) - có phần suy giảm.

IDF khẳng định đã phát hiện ít nhất 25 đường hầm “dài” nối tới biên giới với Ai Cập, một số đường hầm trong số đó có khả năng xuyên vào Sinai và từng được Hamas sử dụng để buôn lậu vũ khí. IDF xác nhận đang điều tra thêm về những đường hầm này.

22 binh sĩ sư đoàn 162 đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở Rafah. Trong đó, có 8 người tử vong trong vụ nổ trên một chiếc xe bọc thép bị tấn công hôm 15/6.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 17/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyah đã giải tán Nội các chiến tranh gồm 6 thành viên, được thành lập sau khi nổ ra xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza vào tháng 10/2023.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Times of Israel)
Israel xác nhận 8 binh sĩ bị thiệt mạng trong vụ nổ ở Rafah
Israel xác nhận 8 binh sĩ bị thiệt mạng trong vụ nổ ở Rafah

Quân đội Israel ngày 15/6 (giờ địa phương) xác nhận 8 binh sĩ của nước này đã thiệt mạng trong vụ nổ xảy ra ở thành phố Rafah, cực Nam của Dải Gaza. Đây là sự cố gây tổn thất nhiều nhất về nhân mạng đối với quân đội Israel kể từ tháng 1 tới nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN