HĐBA LHQ hối thúc ngừng bắn ngay lập tức tại Syria

Ngày 16/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã một lần nữa kêu gọi các bên liên quan tại Syria thực thi đầy đủ nghị quyết yêu cầu một lệnh ngừng bắn ngay lập tức trên toàn lãnh thổ Syria.

Trong buổi họp báo sau cuộc tham vấn kín của HĐBA về tình hình Syria, Đại sứ Hà Lan tại LHQ Karel van Oosterom - người giữ chức Chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ trong tháng 3/2018 - nêu rõ: "Các thành viên của HĐBA LHQ đã nhắc lại lời kêu gọi thực thi đầy đủ các nghị quyết 2254 và 2401", yêu cầu một lệnh ngừng bắn ngay lập tức trên toàn lãnh thổ Syria.

Người dân sơ tán khỏi thị trấn Hamouriyeh, Đông Ghouta, Syria ngày 15/3. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Đại sứ Hà Lan, các nước thành viên HĐBA kịch liệt chỉ trích tình hình bạo lực hiện nay ở khu vực Đông Ghouta và ở thủ đô Damascus của Syria, nhấn mạnh rằng các diễn biến tại đây đang vi phạm nghiêm trọng Nghị quyết 2401 đã được HĐBA thông qua hôm 24/2 vừa qua.

HĐBA kêu gọi các bên liên quan ở Syria nghiêm túc thực hiện các nghĩa vụ bảo vệ công dân theo luật nhân quyền quốc tế, theo đó tạo điều kiện cho các đoàn xe cứu trợ nhân đạo "tiếp cận một cách an toàn, không bị cản trở, và lâu dài" những khu vực cần trợ giúp, đồng thời mở đường cho "các hoạt động sơ tán y tế an toàn, vô điều kiện tại Đông Ghouta".

Các nước thành viên HĐBA cũng bày tỏ sự ủng hộ đầy đủ đối với đặc phái viên của LHQ về vấn đề Syria - ông Staffan de Mistura - trong việc thiết lập "không trì hoãn" một ủy ban hiến pháp có nhiệm vụ soạn thảo một hiến pháp mới cho Syria, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Syria cùng phối hợp với ông de Mistura thực hiện sứ mệnh này.

HĐBA cũng nhấn mạnh rằng tiến trình hòa đàm tại Geneva (Thụy Sĩ) vẫn sẽ là hướng đi chính để tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria, do đó các phe phái tại Syria cần tham gia đàm phán với thái độ xây dựng và tin cậy.

Lời kêu gọi của HĐBA được đưa ra trong bối cảnh Tổng Thư ký (TTK) LHQ Antonio Guterres ngày 12/3 đã trình bày báo cáo về tiến độ thực thi Nghị quyết 2401 của HĐBA, theo đó yêu cầu lệnh ngừng bắn trong 30 ngày tại Syria. Ông đã bày tỏ sự thất vọng sâu sắc trước việc gần như tất cả các điều khoản của nghị quyết đều không được thực thi.

Theo báo cáo của TTK, mặc dù nghị quyết yêu cầu "các bên chấm dứt việc bao vây những khu vực dân cư", nhưng chưa có vòng vây nào được gỡ bỏ. Hoạt động sơ tán người bị ốm và bị thương, theo như yêu cầu của nghị quyết, cũng chưa được tiến hành. LHQ đã có những kế hoạch sẵn sàng triển khai hàng loạt đoàn xe cứu trợ đến những địa điểm đã được nhất trí với các bên tham chiến tại Syria, song trên thực tế, hoạt động vận chuyển không thể theo đúng như kế hoạch do bị các cuộc giao tranh cản trở.

TTXVN/Báo Tin tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản