Hàn Quốc công bố máy bay chiến đấu đầu tiên do nước này tự chế tạo

Hàn Quốc ngày 9/4 đã cho ra mắt mẫu máy bay chiến đấu đầu tiên do nước này tự chế tạo.

Chú thích ảnh
Mẫu máy bay chiến đấu KF-21 Boramae được giới thiệu tại nhà máy của Tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc ở thành phố Sacheon, tỉnh Nam Gyeongsang, Hàn Quốc ngày 9/4/2021. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Máy bay phản lực màu xám, được đặt tên là KF-21 Boramae, đã được giới thiệu tại một buổi lễ giới thiệu ở trụ sở Công ty hàng không vũ trụ Hàn Quốc ở thành phố Sacheon, miền Nam nước này, hơn 5 năm sau khi Hàn Quốc khởi động dự án trị giá 8.800 tỷ won (7,9 tỷ USD) để thay thế phi đội máy bay phản lực F-4 và F-5 đã già cỗi của không quân vào cuối năm 2015.

Với trọng tải tối đa 7.700 kg, máy bay chiến đấu mới sẽ có 10 khoang cho tên lửa không đối không và các vũ khí khác, có khả năng bay ở tốc độ 2.200 km/h với phạm vi bay 2.900 km. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên được lên kế hoạch vào năm 2022, với toàn bộ quá trình phát triển sẽ được hoàn thành vào năm 2026.

Được mệnh danh là máy bay chiến đấu thế hệ 4,5, máy bay KF-21 không phải là máy bay tàng hình, nhưng các quan chức cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu để có thể chuyển đổi với các tính năng bổ sung trong tương lai.

Như vậy, Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ 13 phát triển máy bay chiến đấu của riêng mình.

Trong bài phát biểu tại sự kiện, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nước này sẽ bắt đầu sản xuất mẫu máy bay KF-21 Boramae với mục tiêu đưa 120 máy bay này vào trực chiến vào năm 2032.

Lan Phương  (TTXVN)
Boeing và Không quân Australia thử nghiệm máy bay chiến đấu không người lái
Boeing và Không quân Australia thử nghiệm máy bay chiến đấu không người lái

Ngày 2/3, hãng chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) và Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) thông báo đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên đối với máy bay chiến đấu không người lái mang tên "Loyal Wingman".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN