Hải quân Nga nhận 3 tàu ngầm hạt nhân trong năm 2021

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu Nga cho biết trong cả năm 2021 Hải quân Nga sẽ nhận 3 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Chú thích ảnh
Lễ hạ thủy tàu ngầm Belgorod tại nhà máy Sevmash. Ảnh: TASS

Theo nguồn tin trên, đó là các tàu ngầm chiến lược “Quận vương Oleg” (Dự án 955A, lớp Borey-A), tàu ngầm đa năng "Novosibirsk" (Dự án 885M, Yasen-M) và tàu ngầm "Belgorod" có thể mang tàu ngầm không người lái Poseidons  (Dự án 09852). Tàu ngầm Quân vương Oleg sẽ được bàn giao cho Hải quân vào tháng 9 năm nay, và tàu Novosibirsk - vào tháng 12.

Trước đó, tạp chí The National Interest (NI) đánh giá tàu ngầm mới K-329 "Belgorod" được Mỹ công nhận là tàu ngầm tiên tiến nhất của Hải quân Nga. Bài báo lưu ý rằng Belgorod lớn hơn đáng kể so với các tàu tương tự của Mỹ - kể cả các tàu ngầm lớp Ohio, được coi là tàu lớn nhất trong lịch sử của Hải quân Mỹ.

Tháng 1/2021, nhà báo Dmitry Litovkin, chuyên viết chuyên mục cho TASS, cho biết trong 5 năm tới, Hải quân Nga có kế hoạch loại bỏ chiếc tàu ngầm hạt nhân cuối cùng đang hoạt động TK-208 "Dmitry Donskoy" thuộc Dự án 941, lớp Akula.

Duy Trinh (TTXVN)
Lật lại chiến dịch của CIA trục vớt tàu ngầm Liên Xô chìm dưới đáy biển sâu 5.000 m
Lật lại chiến dịch của CIA trục vớt tàu ngầm Liên Xô chìm dưới đáy biển sâu 5.000 m

Trong những năm 1970, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã thực thi một trong những chiến dịch táo bạo nhất: Trục vớt tàu ngầm Liên Xô bị chìm sâu dưới đáy biển Thái Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN