Giáo hoàng kêu gọi các bên xung đột ở Syria nỗ lực thúc đẩy hòa bình

Cuộc xung đột ở Syria là một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất hiện nay và các bên cần thúc đẩy việc tìm kiếm "tia hy vọng" cho quốc gia bị tàn phá này.

Tuyên bố trên được Giáo hoàng Francis đưa ra ngày 14/3 nhân 10 năm nổ ra cuộc xung đột ở Syria.

Chú thích ảnh
Trẻ em Syria xếp hàng chờ nhận lương thực cứu trợ tại trại tị nạn ở gần làng Yazi Bagh, phía bắc tỉnh Aleppo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu trong thông điệp hằng tuần, trước hàng trăm người ở Quảng trường St.Peter, Giáo hoàng Francis kêu gọi các bên thể hiện thiện chí để đem lại hy vọng cho người dân Syria. Theo ông, Syria đã và đang chứng kiến mọi loại bạo lực và người dân đã phải chịu đựng quá nhiều, đặc biệt là những đối tượng dễ bị tổn thương, trong đó có trẻ em, phụ nữ và người già.

Giáo hoàng kêu gọi cộng đồng quốc tế đưa ra cam kết "mang tính quyết định" nhằm chấm dứt xung đột và giúp quốc gia này có thể tái thiết và phục hồi kinh tế.

Cùng ngày, Tổ chức Theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) cho rằng cuộc xung đột tại Syria kéo dài 1 thập kỷ qua đã cướp đi sinh mạng của 388.652 người, trong đó có khoảng 117.388 dân thường và 22.000 trẻ em.

Cuộc xung đột cũng khiến hơn 1/2 dân số nước này phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, khoảng 200.000 người mất tích.

Ngọc Hà (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Qatar thúc đẩy giải pháp chính trị ở Syria
Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Qatar thúc đẩy giải pháp chính trị ở Syria

Ngày 11/3, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này cùng Nga và Qatar đang nỗ lực thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài 10 năm tại Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN