Đức lùi kế hoạch tiếp nhận xe tăng Puma thế hệ mới

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 27/11, Bộ Quốc phòng Đức thông báo kế hoạch tiếp nhận xe tăng chiến đấu Puma từ nhà sản xuất Krauss-Maffei-Wegmann (KMW) và Rheinmetall sẽ chậm hơn dự kiến.

Chú thích ảnh
Xe tăng Puma được sản xuất bởi Krauss-Maffei-Wegmann (KMW) và Rheinmetall. Ảnh: edrmagazine.eu

Theo kế hoạch ban đầu, những chiếc xe tăng chiến đấu hiện đại đầu tiên sẽ được bàn giao cho quân đội Đức vào cuối năm nay. Tuy nhiên, trong thông báo mới, Bộ Quốc phòng Đức cho biết kế hoạch nghiệm thu sẽ lùi lại đến cuối tháng 2/2024 để điều chỉnh kỹ thuật, đặc biệt là hệ thống phần mềm.

Đầu năm nay, tại Đức đã xảy ra sự cố xe tăng chiến đấu Puma bốc cháy trong quá trình diễn tập. Nguyên nhân là do trục trặc kỹ thuật. Sau đó, quân đội Đức đã quyết định nâng cấp 143 xe tăng chiến đấu Puma. Nước này coi đây là một phần trong nỗ lực của quân đội nhằm hiện đại hóa trang thiết bị và duy trì khả năng sẵn sàng đối phó với các cuộc xung đột tiềm tàng. Theo đó, quân đội sẽ chi khoảng 770 triệu USD cho quá trình nâng cấp và dự kiến hoàn thành vào năm 2029. Tháng 5 vừa qua, Bộ Quốc phòng Đức thông qua kế hoạch mua thêm 50 xe chiến đấu bộ binh Puma của nhà sản xuất KMW và Rheinmetall, với giá trị hợp đồng có thể lên tới 1,5 tỷ euro (khoảng 1,65 tỷ USD).

Xe bọc thép Puma là một loại xe chiến đấu bộ binh hiện đại trong biên chế quân đội Đức. Được phát triển và chế tạo trong giai đoạn năm 1995-2009, Puma được kỳ vọng sẽ thay thế xe thiết giáp Marder để trở thành loại vũ khí chiến trường chính của Đức. Động cơ diesel MTU 10 xi lanh và công suất 800 mã lực cho phép Puma di chuyển với tốc độ tối đa 70 km/h, phạm vi hoạt động lên tới 600 km. Xe cũng có khả năng lội nước với tốc độ lên tới 10 km/h. Vũ khí chính của Puma là pháo tự động Rheinmetall 30 mm MK 30-2/ABM với hệ thống nạp kép, cho phép nó bắn cả đạn xuyên giáp và đạn nổ mạnh. Pháo có tốc độ bắn 200 phát/phút và có thể tấn công các mục tiêu ở cự ly lên đến 4.000 m. Ngoài ra, Puma cũng được trang bị súng máy đồng trục 5,56 mm với tốc độ bắn lên đến 850 phát/ phút tầm bắn hiệu quả 1.000 m.

Tính đến tháng 8/2021, khoảng 350 xe bọc thép đời mới đã được chế tạo với giá thành khoảng 18,63 triệu USD/chiếc. Tuy nhiên, Puma đã khiến giới chức quốc phòng Đức thất vọng khi dòng xe bọc thép này liên tục gặp phải những lỗi kỹ thuật với tần suất ngày càng cao.

Phương Hoa (TTXVN)
Lý do Ukraine bất ngờ triển khai xe tăng Abrams ra tiền tuyến sau thời gian ‘im lặng bất thường’
Lý do Ukraine bất ngờ triển khai xe tăng Abrams ra tiền tuyến sau thời gian ‘im lặng bất thường’

Đã có một “khoảng lặng bất thường” sau khi Ukraine nhận được lô xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams do Mỹ cung cấp. Nhưng giờ đây, chúng được cho là đã xuất hiện ở tiền tuyến Kupiansk.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN