Cơ sở quân sự ở Romania thành căn cứ không quân lớn nhất châu Âu của NATO

Một cơ sở nằm cách bờ Biển Đen chỉ 19 km và cách thành phố Odesa (Ukraine) 289 km đang trên đà trở thành căn cứ Không quân lớn nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu.

Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ F-22 của Mỹ tại căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu, Romania. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ Business Insider (Mỹ) đưa tin, dự án 2,7 tỷ USD để nâng cấp căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu ở Romania đã được triển khai từ đầu năm nay.

Quân đội Mỹ sử dụng căn cứ này từ năm 1999 và sắp tới, nó dự kiến được nâng cấp đạt diện tích tương đương một thành phố nhỏ với sức chứa 10.000 binh sĩ NATO và thành viên gia đình họ.

Chỉ huy của căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu – ông Nicolae Crețu chia sẻ với truyền thông địa phương rằng việc mở rộng căn cứ đòi hỏi các hoạt động liên quan đến bảo trì nhà chứa máy bay, kho nhiên liệu, đạn dược, thiết bị, địa điểm cư trú…

Đài BBC (Anh) đưa tin, gần đây một phi đội chiến đấu cơ F-16 từ Na Uy đã đến căn cứ Mihail Kogalniceanu. Ngoài ra, nhiều thiết bị bay không người lái MQ-9 Reaper cũng sẽ sớm được vận chuyển đến căn cứ không quân này.

Vào đầu tháng 6, NATO công bố rằng 7 tiêm kích F/A-18 Hornet của Phần Lan đã hạ cánh tại căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu vào ngày 3/6 để huấn luyện và hoạt động dọc Sườn Đông của NATO trên bờ biển Đen. Trong 2 tháng tiếp theo, các tiêm kích của Phần Lan sẽ cùng chiến đấu cơ Không quân Hoàng gia Anh và F-16 của Romania bảo vệ không phận NATO.

Ông Dorin Popescu, một nhà phân tích địa chính trị, từng nhận định với Euronews: "Căn cứ Mihail Kogalniceanu sẽ trở thành cơ sở quân sự lâu dài quan trọng nhất của NATO trong khu vực lân cận xung đột ở miền Nam Ukraine”.

Ông nói: “Chúng ta đừng tưởng tượng rằng cuộc xung đột này sẽ kết thúc trong năm nay, năm 2025 hoặc 2026. Đó là một cuộc xung đột lâu dài”.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Business Insider)
Tình báo Ukraine nhận định về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật
Tình báo Ukraine nhận định về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật

Moskva đang cân nhắc thay đổi học thuyết hạt nhân, nhưng điều đó có dẫn tới việc Liên bang Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trên chiến trường Ukraine hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN