Chiến sự ở Ukraine: Viện trợ của phương Tây gần bằng ngân sách quốc phòng Nga 2022

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu từng nói răng Nga đang chiến đấu ở Ukraine không phải chống lại lực lượng Kiev mà là chống lại toàn bộ tập thể phương Tây. Con số thống kê cho thấy tổng viện trợ của phương Tây cho Ukraine kể từ cuối tháng 2/2022 gần bằng 3 lần ngân sách Ukraine.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ/AP

Theo hãng thông tấn TASS, Ukraine đã nhận được các khoản viện trợ quân sự từ các nước phương Tây với tổng trị giá khoảng 48,5 tỷ USD kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại đây.

Con số này gần bằng ngân sách quốc phòng năm 2022 của Nga.

Cụ thể, viện trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine gần bằng 95% chi tiêu quốc phòng của Nga, ở mức 51,1 tỷ USD vào năm ngoái.

Trong khi đó, theo tuyên bố chính thức của các nước tài trợ và phương tiện truyền thông, tổng viện trợ mà Kiev nhận được từ phương Tây và các tổ chức quốc tế kể từ cuối tháng 2 ước tính đạt hơn 150,8 tỷ USD, gần bằng 3 lần ngân sách Ukraine.

Trong năm 2022, ngân sách của Ukraine là 55,5 tỷ USD.

Trong một tuyên bố trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tiềm năng và năng lực quân sự của gần như tất cả các thành viên chủ chốt của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương hiện được sử dụng tích cực để chống lại Nga.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết việc Nga đang chiến đấu ở Ukraine không phải chống lại lực lượng Kiev mà là chống lại toàn bộ tập thể phương Tây.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo TASS)
Quan chức Biên phòng Ukraine: Nga đang chuyển quân từ Belarus tới chiến trường miền Đông
Quan chức Biên phòng Ukraine: Nga đang chuyển quân từ Belarus tới chiến trường miền Đông

Ngày 10/1, người phát ngôn Lực lượng Biên phòng Nhà nước Ukraine, ông Andriy Demchenko nói rằng Nga đang dần triển khai lại quân đội từ Belarus đến miền Đông Ukraine, tăng cường hiện diện trong và xung quanh Donbass.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN