Chiến hạm Nga, Mỹ không hẹn mà gặp tại cảng châu Phi

Một chiến hạm Mỹ đã cập cảng Sudan vào 1/3, chỉ một ngày sau khi tàu khu trục của Nga cũng đến địa điểm then chốt bên Biển Đỏ này.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục USS Winston S. Churchill. Ảnh: militarynews

Việc tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Winston S. Churchill đến cảng Sudan diễn ra sau Mỹ chính thức đưa Khartoum khỏi danh sách nhà nước tài trợ khủng bố vào cuối năm 2020.

Trước đó, tàu USNS Carson City của Hải quân Mỹ đã cập cảng Sudan ngày 24/2. Đại sứ quán Mỹ tại Khartoum khi đó cho biết đây là “tàu Hải quân đầu tiên của nước này đến Sudan trong nhiều thập niên”.

Đại sứ quán Mỹ khẳng định điều này cho thấy sự sẵn sàng của quân đội Mỹ trong tăng cường quan hệ đối tác với lực lượng vũ trang Sudan.

Tàu USS Churchill của Mỹ cập cảng không lâu sau khi tàu khu trục Nga Đô đốc Grigorovich cũng xuất hiện tại địa điểm này. Theo Hải quân Nga, tàu khu trục Đô đốc Grigorovich sẽ tiếp liệu và để thủy thủ nghỉ ngơi sau khi tập trận tại Ấn Độ Dương.

Quân đội Sudan cho biết chuyến thăm của tàu khu trục Đô đốc Grigorovich giúp tăng cường quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Tháng 12/2020, Nga tuyên bố ký thỏa thuận xây dựng căn cứ Hải quân tại cảng Sudan. Mục đích của căn cứ này là “đề cao hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Hải quân Nga được tạo điều kiện duy trì hiện diện của 4 chiến hạm tại căn cứ này, bao gồm cả tàu năng lượng hạt nhân. Căn cứ tại Sudan dự kiến có khoảng 300 nhân sự. Bên cạnh đó, Nga được phép vận chuyển vũ khí, thiết bị qua các cảng và sân bay Sudan.

Cơ sở tại Biển Đỏ sẽ là căn cứ Hải quân đầu tiên của Nga tại châu Phi và căn cứ thứ hai của nước này đặt ở hải ngoại, sau căn cứ Tartous (Syria).

Trong khi đó, căn cứ dài hạn duy nhất của Mỹ tại châu Phi nằm ở Djibouti.

Hà Linh/Báo Tin tức
Chiến hạm Nga diễn tập phòng không tại Địa Trung Hải
Chiến hạm Nga diễn tập phòng không tại Địa Trung Hải

Thủy thủ đoàn khu trục hạm Đô đốc Makarov của Hải quân Nga vừa tiến hành một cuộc diễn trận phòng không ở Địa Trung Hải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN