Canada, Australia triển khai máy bay tuần tra giám sát Triều Tiên

Ngày 1/5, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cùng Bộ trưởng Quốc phòng nước này Harjit Sajjan cho biết Ottawa đã triển khai máy bay tuần tra trên biển để tham gia các nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn Triều Tiên vi phạm các lệnh trừng phạt.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Sputniknews, Canada đã triển khai 1 máy bay cùng khoảng 40 binh sĩ tới căn cứ không quân tại Kadina, Nhật Bản, "để hỗ trợ nỗ lực của cộng đồng quốc tế, cùng các đơn vị của Mỹ và Anh", giám sát hoạt động trao đổi hàng hóa của các tàu biển Triều Tiên.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Australia cũng thông báo sẽ điều một máy bay tuần tra quân sự tới Nhật Bản để ngăn cản Triều Tiên chuyển hàng trái phép trên biển.

Trong một thông báo ngày 28/4, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne khẳng định: "Australia sẽ triển khai một máy bay tuần tra trên biển P-8A Poseidon tới Nhật Bản để góp phần thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong khu vực của chúng tôi".

Theo bà, Canberra sẽ hợp tác với các đồng minh nhằm đảm bảo Bình Nhưỡng thực thi nghiêm túc những nghị quyết của LHQ, ngăn chặn những hoạt động xuất khẩu các sản phẩm dầu tinh chế, kim loại và các loại thiết bị nhất định của Triều Tiên.

Bộ trưởng Payne cũng hoan nghênh động thái của Triều Tiên khi quyết định dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân cũng như cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, song khẳng định tiếp tục gây sức ép tối đa với nước này cho đến khi đạt được những tiến bộ cụ thể.

TTXVN/Báo Tin tức
Trung Quốc để ngỏ khả năng nới lỏng lệnh trừng phạt Triều Tiên
Trung Quốc để ngỏ khả năng nới lỏng lệnh trừng phạt Triều Tiên

Ngày 23/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh nước này không loại trừ khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN