Các lực lượng nước ngoài thực hiện kế hoạch rút quân khỏi Iraq

Ngày 1/12, Chính phủ Iraq khẳng định cam kết thực hiện nghị quyết của Quốc hội Iraq thông qua vào ngày 5/1/2020 về việc rút các lực lượng tác chiến nước ngoài khỏi nước này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ tại căn cứ không quân K1 ở Kirkuk, Iraq, ngày 29/3/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tháng 7 vừa qua, Mỹ và Iraq đã tiến hành đối thoại chiến lược song phương, trong đó hai bên nhất trí Mỹ sẽ rút toàn bộ lực lượng mà nước này triển khai tới Iraq để chiến đấu chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trước ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, Washington sẽ duy trì một phần lực lượng tại Iraq phục vụ công tác huấn luyện.

Hai bên xác nhận sứ mệnh của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chuyển trọng tâm sang các nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn. Theo đó, ngày 1/12, Cố vấn An ninh quốc gia Iraq Qasim al-Araji và người đứng đầu phái bộ NATO tại Iraq - ông Michael Anker, đã thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Iraq và liên minh quân sự này để nâng cao khả năng chiến đấu của các lực lượng Iraq.

Theo ông al-Araji, hợp tác với phái bộ NATO tại Iraq tập trung vào các lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực và cố vấn chuyên môn cho các lực lượng an ninh và học viện quân sự. Ông đánh giá các lực lượng Iraq đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, hoàn toàn đủ khả năng đánh bại các tay súng IS ở trong nước. 

Trước đó, ngày 24/11, người phát ngôn Bộ Chỉ huy Chiến dịch hỗn hợp Iraq Tahseen al-Khafaji cho biết các lực lượng tác chiến nước ngoài sẽ rời Iraq theo kế hoạch trong vòng 15 ngày, ngoại trừ một số ít còn hiện diện tại Căn cứ Không quân Ayn al-Asad, thuộc phía Tây tỉnh Anbar, để phục vụ việc huấn luyện.

Hoàng Châu (TTXVN)
Iraq đặt thời hạn cho các lực lượng nước ngoài rời đi
Iraq đặt thời hạn cho các lực lượng nước ngoài rời đi

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Tư lệnh hoạt động chung Iraq (JOC) ngày 24/11 tuyên bố các lực lượng chiến đấu của nước ngoài sẽ rời khỏi nước này trong vòng 15 ngày tới, trừ một số cố vấn sẽ ở lại để hỗ trợ các lực lượng vũ trang của Iraq.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN