Bộ Tư lệnh LHQ tái khẳng định cam kết thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

Ngày 27/7, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC), Tướng Robert Abrams, đã tái khẳng định cam kết “không lay chuyển” của lực lượng này đối với việc thúc đẩy nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Chỉ huy Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK), Tướng Robert Abrams phát biểu tại cuộc họp báo ở căn cứ Humphreys, thành phố Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 12/11/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tướng Abrams, cũng là Tư lệnh Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK), đã đưa ra cam kết trên tại buổi lễ tại làng đình chiến liên Triều Panmunjom nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày ký kết thỏa thuận đình chiến nhằm chấm dứt đổ máu trong cuộc chiến tranh liên Triều (1950-1953). Lễ kỷ niệm diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ lạnh nhạt giữa hai miền Triều Tiên và các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều bị đình trệ.

Phát biểu tại buổi lễ, Tướng Abrams nêu rõ: “Năm ngoái vào ngày này, khi tôi đứng trước các bạn ngay tại Nhà Tự do (của Hàn Quốc), có một không khí lạc quan thận trọng khi thế giới chứng kiến sự giảm căng thẳng đáng kể giữa hai miền Triều Tiên. Hôm nay, sự lạc quan thận trọng này đã phần nào chuyển sang không khí bất ổn". Tuy nhiên, ông khẳng định một nền hòa bình lâu dài vẫn là "mục tiêu mong mỏi nhất" của UNC, cho biết trách nhiệm của lực lượng này là thực thi thỏa thuận đình chiến cho đến khi đạt được mục tiêu đó. Ông nhấn mạnh: “Cam kết của UNC đối với mục tiêu này, 67 năm sau, không hề lay chuyển”.

Trong khi đó, thành viên của Ủy ban Đình chiến quân sự thuộc UNC (UNCMAC), Thiếu tướng Kang In-Soon, thừa nhận vẫn còn những thách thức tồn tại trong hành trình xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, đề cập việc Bình Nhưỡng gần đây đã phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên. Tuy nhiên, quan chức này bày tỏ tin tưởng “cuộc khủng hoảng và thách thức này sẽ biến thành cơ hội nếu chúng ta tiếp tục nỗ lực xây dựng một nền hòa bình lâu dài”. Ông cũng bày tỏ  sự biết ơn tới tất cả các thành viên của UNC vì những nỗ lực của họ trong việc thực thi đình chiến.

UNC được thành lập theo Nghị quyết 84 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 7/7/1950, tức 12 ngày sau khi Chiến tranh Triều Tiên nổ ra. Lực lượng quân sự này phụ trách việc quản lý các vấn đề tại Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều và giám sát việc thực thi Thỏa thuận đình chiến giữa hai miền Triều Tiên.

Cùng ngày, Tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young đã lên tiếng kêu gọi thúc đẩy “những thay đổi táo bạo” trong quan hệ liên Triều.

Sau khi được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bổ nhiệm trước đó trong ngày, ông Lee đã ngay lập tức bắt tay vào công việc mà không tổ chức lễ nhậm chức chính thức. Trong thông điệp bằng văn bản gửi tới các quan chức Bộ Thống nhất, ông Lee In-young nhấn mạnh: “Chúng ta hãy tạo ra sự thay đổi táo bạo bằng các cách tiếp cận chiến lược, và hãy để Bộ Thống nhất là trung tâm của ‘thời đại liên Triều’”.

Cũng trong ngày này, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã đến thăm nghĩa trang quốc gia và trao tặng súng cho các quân nhân nước này nhân kỷ niệm 67 năm ngày ký thỏa thuận đình chiến, kết thúc cuộc chiến tranh liên Triều.

Theo KCNA, ông Kim Jong-un ngày 26/7 đã tới thăm nghĩa trang liệt sĩ ở ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng, nơi chôn cất người tử nạn trong Chiến tranh Triều Tiên. Hãng thông tấn này cũng cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tham dự lễ kỷ niệm trong chiều cùng ngày và trao tặng các khẩu súng lục đặc biệt mang tên ngọn núi thiêng Paektu cho các quan chức quân đội cấp cao. Ông Kim Jong-un cho rằng khẩu súng lục thể hiện sự tin tưởng và kỳ vọng to lớn của đảng Lao động cầm quyền đối với các sĩ quan chỉ huy thế hệ mới.

Thỏa thuận đình chiến giữa hai miền Triều Tiên được ký vào ngày 27/7/1973. Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh.

Phương Oanh (TTXVN)
Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc điều tra vụ nổ súng ở biên giới giữa hai miền Triều Tiên
Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc điều tra vụ nổ súng ở biên giới giữa hai miền Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 4/5, Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc tại bán đảo Triều Tiên đã cử nhóm điều tra đến hiện trường vụ nổ súng ở một trạm gác của Hàn Quốc tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) xảy ra vào sáng sớm 3/5 vừa qua.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN