Bộ trưởng Quốc phòng Nga tới Syria

Ngày 12/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigui đã có cuộc gặp với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và chuyển lời chúc mừng của Tổng thống Nga Vladimir Putin về tiến triển gần đây của quân đội Syria tại thành phố Deir al-Zor.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (giữa) phát biểu tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế 2017 tại Moskva, Nga ngày 22/8. Ảnh: EPA/TTXVN

Hình ảnh về cuộc gặp tại thủ đô Damascus này đã được phát trên truyền hình Syria. Theo văn phòng Tổng thống Syria, cuộc gặp đã tập trung vào kế hoạch giải phóng hoàn toàn thành phố Deir al-Zor với sự hợp tác của quân đội hai nước, cũng như để "củng cố những nỗ lực để chống khủng bố trên toàn lãnh thổ Syria cho đến khi chúng bị loại bỏ hoàn toàn".

Bên cạnh đó, Tổng thống al-Assad và Bộ trưởng Shoigu cũng thảo luận về những thỏa thuận giảm căng thẳng ở nhiều nơi trên lãnh thổ Syria đã "tăng tốc chiến thắng của quân đội Syria và đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố ở những nơi khác".

Từ tuần trước, quân đội Syria, dưới sự yểm trợ của không quân Nga, đã đột phá vòng vây của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực do chính phủ kiểm soát và một căn cứ không quân tại thành phố Deir al-Zor, thủ phủ tỉnh cùng tên.

Đến nay, quân đội Syria cũng đã chiếm lại được nhiều khu vực trong thành phố và khu vực ngoại ô. Deir al-Zor là cứ điểm lớn cuối cùng của IS tại Syria, trong bối cảnh lực lượng này đang dần thất bại trước sự tấn công của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đối lập, dưới sự ủng hộ của Mỹ, tại thành phố Raqqa, nơi dược coi là thủ đô lâm thời của IS.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các lực lượng chính phủ Syria đã đánh bật các lực lượng vũ trang đối lập ra khỏi phần lớn lãnh thổ nước này.

Phát biểu tại căn cứ không quân Hmeimin, tham mưu trưởng lực lượng Nga tại Syria Alexander Lapin cho biết "đến nay, 85% lãnh thổ Syria đã sạch bóng lực lượng vũ trang bất hợp pháp". Tuy nhiên, theo ông Lapin, hiện IS vẫn kiểm soát khoảng 27.000 km2 lãnh thổ Syria.

TTXVN/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản