Báo Đức: Berlin phản đối kế hoạch gửi binh sĩ tới Ukraine của Pháp

Theo một bài viết trên báo Welt am Sonntag của Đức, Berlin sẽ không ủng hộ cũng như gia nhập đề xuất của Pháp gửi cố vấn quân sự phương Tây đến Ukraine để huấn luyện quân đội nước này trong cuộc chiến với Nga.

Chú thích ảnh
Đức lo ngại việc cử binh sĩ tới Ukraine sẽ kéo Berlin vào cuộc chiến với Nga. Ảnh minh hoạ: Ảnh: Bundeswehr.de

Trước đó, vào ngày 7/6, tại một cuộc họp báo, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xác nhận nước này đang tìm cách thành lập một liên minh sẵn sàng triển khai các chuyên gia để huấn luyện quân đội Ukraine trên thực địa và một số quốc gia đã đồng ý tham gia.

Theo các nguồn tin mà Welt trích dẫn, theo chỉ đạo của Tổng thống Pháp, Tham mưu trưởng Quân đội Pháp, Tướng Thierry Burkhard, vào tuần trước đã viết thư cho một số đồng minh NATO mời họ tham gia một nhiệm vụ huấn luyện ở Ukraine như một phần của chiến dịch “liên minh sẵn sàng” đa quốc gia. Bức thư được cho là đã gửi tới Mỹ và khoảng 10 quốc gia châu Âu, bao gồm Vương quốc Anh, Ba Lan, Hà Lan, các nước vùng Baltic, Đan Mạch và Thụy Điển.

Tuy nhiên, bài báo chỉ ra Đức không được gửi thư vì trước đó, Berlin đã nói rõ trong các cuộc đàm phán gần đây tại Brussels rằng binh lính Đức sẽ không tham gia một nhiệm vụ trên lãnh thổ Ukraine. Theo tờ Welt am Sonntag, chính phủ Đức cùng với Italy và Tây Ban Nha bày tỏ lo ngại rằng việc huấn luyện quân đội Kiev ngay tại Ukraine có thể đẩy xung đột leo thang và kéo phương Tây vào cuộc chiến với Nga.

Hồi tháng 2, Tổng thống Macron bắt đầu đưa ra ý tưởng triển khai quân tới Ukraine và vấp phải sự phản đối từ hầu hết các đồng minh NATO. Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc gửi quân tới Ukraine, cho rằng Berlin phản đối bất kỳ hành động nào có thể biến NATO, hay cụ thể là Đức, trở thành một bên trong cuộc xung đột Ukraine.

Mỹ cũng được cho là đã bác bỏ ý tưởng cử chuyên gia đến Kiev của nhà lãnh đạo Pháp. Theo bài viết trên tờ Politico xuất bản ngày 7/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lo ngại quân đội NATO được triển khai tới Ukraine, ngay cả với vai trò là chuyên gia huấn luyện, có thể rơi vào tình trạng bị tấn công. Trong cuộc họp báo cùng ngày, Cố vấn Truyền thông An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói rằng Tổng thống Biden đã nhiều lần nhấn mạnh “sẽ không có sự xuất hiện của binh sĩ Mỹ trên thực địa trong cuộc chiến ở Ukraine”.

Về phần mình, Moskva từ lâu đã lên án phương Tây cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev và cảnh báo các nước không gửi binh sĩ tới Ukraine. Moskva cảnh báo nếu điều đó thực sự xảy ra, Nga sẽ coi đây là những mục tiêu hợp pháp để tấn công.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
NATO cân nhắc thiết lập vị trí đặc phái viên thường trực tại Ukraine
NATO cân nhắc thiết lập vị trí đặc phái viên thường trực tại Ukraine

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại. Tây Dương (NATO) đang xem xét thiết lập một vị trí đặc phái viên thường trực tại Kiev như một phần trong cam kết lâu dài của tổ chức này với Ukraine trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine vẫn chưa có hồi kết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN