Australia lưu trữ dữ liệu tình báo tuyệt mật trên điện toán đám mây

Australia sẽ lưu trữ dữ liệu tình báo tuyệt mật của nước này trên điện toán đám mây.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Amazon Web Services

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ Amazon là đơn vị thiết lập Đám mây tối mật để lưu trữ thông tin tình báo và quân sự của Australia, dựa trên hợp đồng trị giá 2 tỷ đô la Australia với Canberra.

Hãng ABC News (Australia) ngày 4/7 đưa tin, ba trung tâm dữ liệu có độ bảo mật cao dự kiến được xây dựng tại các địa điểm không tiết lộ ở Australia để hỗ trợ Đám mây tối mật. Tổng cục Tín hiệu Australia (ASD) và Amazon Web Services là những bên điều hành dự án này.

Dự án quy mô lớn này sẽ khai thác công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến và đi vào hoạt động từ năm 2027. Chính phủ Australia khẳng định có chủ quyền tuyệt đối với Đám mây tối mật.

Các đám mây dữ liệu tương tự đã được thiết lập ở Mỹ và Anh, cho phép chia sẻ "lượng thông tin khổng lồ”.

Ban đầu, chính phủ Australia đầu tư 2 tỷ đô la Australia vào dự án nhưng dự kiến chi phí vận hành sẽ tăng thêm hàng tỷ đô la Australia trong những năm tới.

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết dự án sẽ tạo ra 2.000 việc làm tại Australia. Nhà lãnh đạo này đồng thời khẳng định dự án "củng cố cộng đồng quốc phòng và tình báo quốc gia Australia để đảm bảo họ có năng lực bảo vệ mang tầm hàng đầu thế giới cho đất nước chúng ta".

Ông Albanese bổ sung: “Chúng ta phải đối mặt với một loạt thách thức an ninh phức tạp và nghiêm trọng. Tôi vô cùng tự hào về công việc mà các cơ quan an ninh quốc gia của chúng ta thực hiện hàng ngày để giữ an toàn cho người dân Australia”.

Trong khi đó, tổng giám đốc ASD Rachel Noble khẳng định dự án sẽ cung cấp không gian hợp tác hiện đại cho cộng đồng tình báo và quốc phòng Australia để lưu trữ và truy cập dữ liệu tuyệt mật.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo ABC News)
Mỏ than lớn ở Australia tạm dừng hoạt động do cháy
Mỏ than lớn ở Australia tạm dừng hoạt động do cháy

Ngày 3/7, lực lượng cứu hộ vẫn nỗ lực huy động mọi biện pháp để dập tắt đám cháy kéo dài nhiều ngày qua trong mỏ than Grosvenor ở bang Queensland, miền Đông Australia, để có thể sớm nối lại hoạt động sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN