AU kêu gọi ngừng bắn ở Ethiopia

Ngày 16/10, Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) đã kêu gọi các bên liên quan cuộc xung đột kéo dài 2 năm qua ở vùng Tigray, miền Bắc Ethiopia thực hiện ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện, cũng như nhất trí hướng đến hòa đàm.

Chú thích ảnh
Chủ tịch AU Moussa Faki dự một sự kiện ở Doha, Qatar. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch AU Moussa Faki cho biết ông đang dõi theo những báo cáo về tình trạng bạo lực leo thang ở Tigray với quan ngại sâu sắc. Trong thông điệp mà AU phát đi, Chủ tịch Faki "mạnh mẽ kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn và nối lại các hoạt động nhân đạo".                                          

Hiện người phát ngôn Chính phủ Ethiopia, người phát ngôn quân đội nước này và người phát ngôn của Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed chưa phản hồi khi được đề nghị bình luận về lời kêu gọi trên. Tương tự, người phát ngôn của lực lượng Tigray cũng chưa có động thái liên quan.

Tigray nằm ở miền Bắc Ethiopia, bị chia tách với phần còn lại của đất nước và bị cắt điện, mạng viễn thông, dịch vụ ngân hàng và nhiên liệu. Giao tranh ngày càng ác liệt ở phía Bắc Tigray - nơi quân đội Ethiopia, được sự hỗ trợ của các lực lượng từ nước láng giềng Eritrea, đang tấn công các vị trí của  Lực lượng Mặt trận Giải phóng nhân dân (TPLF).

Cuộc xung đột giữa Chính phủ Ethiopia và TPLF bùng nổ từ tháng 11/2020, khiến Tigray phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và không được tiếp cận với các dịch vụ cơ bản, chưa kể đến số người thiệt mạng và hàng triệu người đang cần hỗ trợ nhân đạo trong khu vực và những vùng lân cận như Afar và Amhara.

TTXVN/Báo Tin tức
LHQ kêu gọi các bên xung đột tại Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn
LHQ kêu gọi các bên xung đột tại Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 13/10, các quan chức Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi các bên đối địch tại Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn, trong bối cảnh xung đột kéo dài 7 năm qua giữa Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đã tàn phá nặng nề quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN