Ấn Độ và Pakistan nhất trí ngừng bắn tại khu vực Kashmir

Quân đội Ấn Độ và Pakistan ngày 25/2 ra tuyên bố chung cho biết hai bên đã nhất trí ngừng các cuộc giao tranh dọc đường Ranh giới Kiểm soát (LoC) phân chia khu vực Kashmir giữa hai nước, nơi thường xuyên xảy ra các vụ nổ súng trong những tháng gần đây gây thương vong cho dân thường.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ấn Độ tuần tra tại khu vực biên giới Ấn Độ - Pakistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuyên bố chung nêu rõ, vì hòa bình bền vững và có lợi cho cả hai bên dọc khu vực biên giới, Ấn Độ và Pakistan đã nhất trí giải quyết các vấn đề cốt lõi và quan ngại của mỗi bên, vốn là nguyên nhân gây tổn hại không khí hòa bình và dẫn tới các hành động bạo lực. 

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức ở New Delhi cho biết thỏa thuận này một phần nhằm mục tiêu bảo vệ cuộc sống thanh bình của người dân dọc LoC trước mối đe dọa từ đạn lạc. Quan chức này bày tỏ hi vọng các vụ bạo lực và căng thẳng dọc khu vực biên giới này sẽ suy giảm, tuy nhiên cho biết Ấn Độ vẫn sẽ duy trì lực lượng tuần tra tại LoC nhằm ngăn chặn hành động xâm nhập hoặc các chiến dịch chống các nhóm vũ trang trong thung lũng Kashmir. 

Kể từ năm 1947 đến nay, khu vực Kashmir vẫn bị chia cắt thành hai bên do Ấn Độ và Pakistan quản lý. Cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sĩ hai bên tại ranh giới phân chia. Trong năm 2020, nhiều báo cáo cho thấy đã có hơn 3.000 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn tại đây, khiến trên 40 dân thường thiệt mạng.

Lan Phương (TTXVN)
Căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan tại khu vực Kashmir
Căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan tại khu vực Kashmir

Theo Tân Hoa xã, ngày 26/11, giao tranh đã bùng phát giữa quân đội Ấn Độ và quân đội Pakistan tại Ranh giới kiểm soát (LoC) phân chia khu vực tranh chấp Kashmir.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN