Ấn Độ phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân

Ngày 14/10, Ấn Độ đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) chạy bằng năng lượng hạt nhân do trong nước chế tạo.

Thông báo của Bộ Quốc phòng nhấn mạnh đây là một cú hích cho năng lực tấn công của các lực lượng vũ trang.

Người phát ngôn quân đội khẳng định: “Phóng thử SLBM đóng vai trò quan trọng trong việc chứng tỏ năng lực của lực lượng và hợp thức hóa SLBM như một thành phần chủ chốt trong năng lực răn đe hạt nhân của Ấn Độ”. Quan chức này cho biết thêm rằng vụ phóng được thực hiện từ tàu INS Arihant ở Vịnh Bengal và đã đạt tất cả các thông số kỹ thuật cũng như chiến thuật của hệ thống.

Cuộc thử nghiệm năng lực răn đe hạt nhân đã đưa Ấn Độ vào hàng những quốc gia (cùng với Mỹ, Anh, Nga, Pháp và Trung Quốc) có các năng lực tấn công và đáp trả bằng hạt nhân trên mặt đất, trên biển và trên không. Hiện Ấn Độ là một trong những nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, chủ yếu nhập khẩu từ Nga. Phát triển thành công SLBM là một cú hích của Ấn Độ hướng tới việc xây dựng kho vũ khí quân sự của riêng mình.

Gần đây, Ấn Độ đã trình làng các mẫu trực thăng chiến đấu đầu tiên chế tạo trong nước, có khả năng hoạt động tại các khu vực có địa hình cao như dãy Himalaya. Tháng 9 vừa qua, Ấn Độ đã vận hành tàu sân bay INS Vikrant có chiều dài 262 m do các kỹ sư trong nước chế tạo. Đây là một trong những tàu hải quân lớn nhất thế giới.

Bích Liên (TTXVN)
Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn
Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) về phía vùng biển phía Đông nước này. Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết đã phát hiện vụ phóng từ khu vực Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng lúc 1h49 sáng 14/10 (giờ địa phương), tức 23h49 ngày 13/10 giờ Hà Nội. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 8 của Triều Tiên trong vòng chưa đầy 3 tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN