3 vũ khí đặc biệt trang bị cho quân đội Nga năm 2022

Tên lửa siêu thanh, xe tăng thế hệ thứ tư và máy bay chiến đấu MIG nâng cấp là những loại vũ khí mới dự kiến được Nga trang bị cho quân đội trong năm 2022.

Chú thích ảnh
Năm 2022, quân đội Nga tiếp tục được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại mới. Ảnh: RB

Theo rbth.com, năm 2018, quân đội Nga đã ký một thỏa thuận trị giá 300 tỷ USD với các nhà sản xuất vũ khí để phát triển vũ khí trang bị công nghệ cao đến năm 2027. Mỗi năm, quân đội Nga sẽ được trang bị máy bay, xe tăng, tàu chiến, tàu ngầm mới và năm 2022 cũng không ngoại lệ. Dưới đây là danh sách các loại vũ khí mới dự kiến được trang bị cho quân đội nước này trong năm nay. 

Máy bay chiến đấu tích hợp tên lửa siêu thanh

Đầu tiên, quân đội Nga sẽ nhận được máy bay chiến đấu trang bị tên lửa siêu vượt âm. Điều này đã được Trung tướng Andrey Yudin, Tổng tư lệnh Lực lượng Không quân Nga tiết lộ vào cuối tháng 11/2021. Máy bay và tên lửa mà vị tướng trên đề cập là MiG-31 được trang bị tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 “Kinzhal” (Dao găm).

Ông Ivan Konovalov, Giám đốc Quỹ Phát triển Công nghệ Thế kỷ 21, cho biết: “MiG-31 là máy bay chiến đấu thời Liên Xô được chọn để tích hợp các loại vũ khí mới. Chiếc máy bay đặc biệt này được chọn vì nó có thể cất cánh nhanh hơn và bay cao hơn so với các loại máy bay phản lực khác”. Theo ông Konovalov, trần bay trung bình của MiG-31 là 25 km. Từ độ cao này, MiG-31 có khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt đất và trên không trong phạm vi 2.000 km bằng tên lửa “Kinzhal”.

Vị chuyên gia trên nhận định: “Đặc điểm nổi bật của tên lửa Kinzhal là tốc độ và tầm bắn. Nói một cách đơn giản, không có hệ thống phòng không hiện đại nào của Nga và nước khác có khả năng bắn hạ các mục tiêu cách xa 2.000 km”. Ông Konovalov lưu ý Kinzhal có thể đạt tốc độ Mach 10 (khoảng 12.240 km/h) và các hệ thống chống tên lửa hiện đại rất khó đánh chặn: “Để một tên lửa đánh chặn bắn hạ một tên lửa khác trên bầu trời, tên lửa đó phải có tốc độ nhanh hơn tên lửa tấn công”. Tuy nhiên, “Kinzhal” không phải là tên lửa siêu vượt âm duy nhất được chuyển giao cho quân đội Nga năm 2022.

Tên lửa siêu vượt âm trên biển “Zircon”

Cuối tháng 11/2021, quân đội Nga đã tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa siêu vượt âm trên biển có tên “Zircon”. Lần này, hải quân Nga đã thử nghiệm khả năng tích hợp của tên lửa trên tàu chiến (trước đây nó chỉ được thử nghiệm cho tàu ngầm). Ông Dmitry Litovkin, Tổng biên tập của Tạp chí Quân sự Độc lập đánh giá: “Cuộc thử nghiệm thành công đến mức Hải quân Nga đã đặt hàng loại tên lửa này cho các hạm đội. Vì vậy, từ tháng 1/2022, các tàu chiến của Nga sẽ bắt đầu được tích hợp các tên lửa siêu vượt âm Zircon. Tuy nhiên, việc triển khai Zircon trên tàu ngầm bị hoãn lại không rõ lý do cho đến năm 2025”.

Chú thích ảnh
Hải quân Nga thử nghiệm bắn tên lửa Zircon trên tàu chiến. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/Sputnik

Tên lửa trên có thể bay với tốc độ 2,5 km/giây (gấp 8 lần tốc độ âm thanh) và sẽ là loại vũ khí mới ngoài tầm đánh chặn của các hệ thống phòng không trong thập kỷ tới. Ông Litovkin lưu ý: “Nói một cách đơn giản, những tên lửa này, khi được trang bị đầu đạn mạnh nhất (đầu đạn hạt nhân), sẽ tạo ra khả năng răn đe mới”. Theo ông, Zircon ban đầu được thiết kế như một biện pháp để đối phó với các nhóm tác chiến tàu sân bay tối đa mười thiết giáp hạm.

Xe tăng T-14 Armata

Tháng 11/2021, quân đội Nga đã ký một thỏa thuận về việc chế tạo thêm 132 xe tăng T-14 Armata. T-14 Armata được coi là xe tăng thế hệ thứ tư duy nhất hiện nay trên thế giới. Như các chuyên gia lưu ý, nó vượt trội hơn hẳn các đối thủ nước ngoài về đặc điểm chiến đấu.

Chuyên gia Konovalov giải thích: “T-14 Armata có những tính năng mà không loại xe tăng nào khác có được. Ví dụ, nó là xe tăng duy nhất có tháp pháo không người lái và hệ thống ngắm mục tiêu tự động. Đây là loại xe tăng duy nhất có cái gọi là 'Hệ thống quản lý liên kết chiến thuật' - có thể phối hợp tác chiến với máy bay không người lái hoặc gửi dữ liệu và thông tin tình báo tới các đơn vị pháo binh và hệ thống phòng không trên chiến trường. Armata cũng là xe tăng có khả năng tàng hình trong các quang phổ hồng ngoại, từ trường và vô tuyến, đồng thời được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động 'Afganit' thế hệ mới. Lớp giáp mới này có khả năng đánh chặn các loại đạn chống tăng và tên lửa chống tăng dẫn đường thông qua lớp bọc bảo vệ ‘khói và kim loại’".

Công Thuận/Báo Tin tức
NATO khẳng định sẵn sàng đàm phán an ninh với Nga
NATO khẳng định sẵn sàng đàm phán an ninh với Nga

Ngày 31/12/2021, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định liên minh quân sự này sẵn sàng đàm phán với Nga về vấn đề Ukraine sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất rằng NATO cần đưa ra đảm bảo về an ninh với Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN