Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Cựu chiến binh Thào Nhà Lềnh, ở bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái đã thoát nghèo vơn lên làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm gia đình ông có thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Là địa phương có lợi thế nhiều đất rừng nên khi Đảng và Nhà nước có chủ trương giao đất, giao rừng, ông Thào Nhà Lềnh đã bàn bạc với gia đình và mạnh dạn nhận đất rừng để bảo vệ và trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: Tre măng, mây, thảo quả.

Cây thảo quả là cây thoát nghèo của nhiều hộ đồng bào vùng cao.


Để cây trồng cho năng suất, chất lượng cao, ông Lềnh thường xuyên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nông nghiệp do các cấp chính quyền và hội tổ chức. Vận dụng kiến thức đã học được, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình. Đến nay, trừ chi phí, thu nhập từ trồng rừng, thảo quả, lúa, ngô và chăn nuôi, mỗi năm gia đình ông Lềnh có thu nhập không dưới 100 triệu đồng.

Cựu chiến binh Thào Nhà Lềnh chia sẻ: "Trước đây gia đình tôi cũng như các gia đình khác trong bản, đời sống rất khó khăn, thực phẩm hàng ngày chủ yếu là sắn và ngô. Sau khi mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cũng như tích cực tham gia trồng rừng, trồng thảo quả và chăn nuôi, bây giờ cuộc sống của gia đình tôi đã thoát nghèo, có của ăn của để và giúp đỡ bà con trong bản cùng phát triển”.

Gia đình ông Thào Nhà Lềnh được nhiều người trong và ngoài xã biết đến là một điển hình xuất sắc trong phong trào cựu chiến binh làm kinh tế giỏi ở địa phương. Không chỉ làm kinh tế giỏi, cựu chiến binh Thào Nhà Lềnh còn chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế và giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn về cây, con giống, để bà con trong bản cùng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Trung Kiên

Chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc
Chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc

Chính quyền các địa phương vùng cao Lai Châu đang tích cực đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp, phòng chống đói, rét cho vật nuôi, đặc biệt là hướng đến những vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN