Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Cựu chiến binh Thào Nhà Lềnh, ở bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái đã thoát nghèo vơn lên làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm gia đình ông có thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Là địa phương có lợi thế nhiều đất rừng nên khi Đảng và Nhà nước có chủ trương giao đất, giao rừng, ông Thào Nhà Lềnh đã bàn bạc với gia đình và mạnh dạn nhận đất rừng để bảo vệ và trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: Tre măng, mây, thảo quả.

Cây thảo quả là cây thoát nghèo của nhiều hộ đồng bào vùng cao.


Để cây trồng cho năng suất, chất lượng cao, ông Lềnh thường xuyên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nông nghiệp do các cấp chính quyền và hội tổ chức. Vận dụng kiến thức đã học được, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình. Đến nay, trừ chi phí, thu nhập từ trồng rừng, thảo quả, lúa, ngô và chăn nuôi, mỗi năm gia đình ông Lềnh có thu nhập không dưới 100 triệu đồng.

Cựu chiến binh Thào Nhà Lềnh chia sẻ: "Trước đây gia đình tôi cũng như các gia đình khác trong bản, đời sống rất khó khăn, thực phẩm hàng ngày chủ yếu là sắn và ngô. Sau khi mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cũng như tích cực tham gia trồng rừng, trồng thảo quả và chăn nuôi, bây giờ cuộc sống của gia đình tôi đã thoát nghèo, có của ăn của để và giúp đỡ bà con trong bản cùng phát triển”.

Gia đình ông Thào Nhà Lềnh được nhiều người trong và ngoài xã biết đến là một điển hình xuất sắc trong phong trào cựu chiến binh làm kinh tế giỏi ở địa phương. Không chỉ làm kinh tế giỏi, cựu chiến binh Thào Nhà Lềnh còn chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế và giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn về cây, con giống, để bà con trong bản cùng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Trung Kiên

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản