Làm giàu từ đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi

Xuất phát điểm là một nông dân không đất sản xuất, giờ đây nông dân Thạch Cơne, dân tộc Khmer, ở ấp Kim Hòa, xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) đã vươn lên thành hộ khá giả từ mô hình ao tôm, ruộng lúa, chuồng trại chăn nuôi heo thịt, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Khởi nghiệp với đôi bàn tay trắng, ông Cơne phải đi làm thuê để kiếm sống.Với ý chí vượt khó vươn lên, ông vừa làm vừa tích lũy được vốn và kinh nghiệm, rồi ông mua được 0,4 ha đất sản xuất 1 vụ lúa kết hợp với nuôi tôm, từ đó kinh tế gia đình ngày càng phát triển. Tranh thủ lúc nông nhàn, vợ chồng ông xây dựng chuồng trại chăn nuôi heo thịt và heo nái. Đối với mô hình chăn nuôi, lúc nào trong chuồng nhà ông cũng duy trì từ 20-30 con heo thịt, mỗi năm lợi nhuận thu được từ chăn nuôi heo trên 200 triệu đồng.

Mô hình chăn huôi heo của ông Cơne.

Nhờ làm ăn đạt hiệu quả, tích lũy được vốn, ông mua thêm đất ruộng để trồng lúa. Đến nay, gia đình ông đã có 3 ha đất trồng lúa và nuôi tôm. Từ việc làm ruộng, chăn nuôi heo, nuôi tôm, mỗi năm gia đình ông thu lợi gần nửa tỷ đồng. Riêng vụ tôm nuôi đợt 1/2015, ông thu lợi 300 triệu đồng. Hiện 400.000 tôm nuôi đợt 2 của gia đình ông đang phát triển được hơn 2 tháng tuổi, sản lượng ước khoảng 6 tấn, lợi nhuận ước trên 300 triệu đồng. Như vậy, tổng thu nhập trong năm 2015, gia đình ông thu lợi nhuận ước gần 1 tỷ đồng từ việc nuôi tôm, sản xuất 3 vụ lúa và chăn nuôi heo.

Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, ông Cơne còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các hội viên nông dân và người dân trong ấp.

Với ý chí không ngại vượt khó để vươn lên, ông đã tự tìm tòi phương thức sản xuất thích hợp với cách chọn con vật nuôi đúng hướng để từng bước phát triển kinh tế gia đình. Vì thế, nhiều năm liền ông Cơne vinh dự được Hội nông dân các cấp công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.
Bài và ảnh: Nguyễn Tân
Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp
Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Về xóm Đông Hoan - Đông An, xã Nam Tuấn, huyện Hòa An (Cao Bằng) hỏi ông Chu Trần Thanh, dân tộc Tày, ai cũng biết rõ và khâm phục ý chí vươn lên làm giàu, cần cù chịu khó, biết tính toán làm ăn với mô hình kinh tế tổng hợp của ông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN