Xét xử vụ án liên quan đến thảm kịch cầu treo Chu Va 6

Sau gần một năm rưỡi xảy ra vụ lật cầu treo dân sinh Chu Va 6, ở xã vùng cao Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, khiến hàng chục người thương vong, ngày 21/7, Tòa án Nhân dân tỉnh Lai Châu đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ án hình sự "Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".

Dự kiến phiên tòa này diễn ra trong ba ngày, từ ngày 21 đến 23/7. Thẩm phán Nguyễn Xuân Hòa, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Lai Châu làm Chủ tọa phiên tòa.

Ba bị cáo tại phiên tòa.


Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Ký, Bùi Hải Sơn bị Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lai Châu truy tố về tội "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại khoản 3 điều 229 Bộ luật Hình sự. Bị cáo Hoàng Đình Vấn bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại khoản 2 điều 285 Bộ luật Hình sự.

Ngày đầu của phiên tòa đã thu hút sự quan tâm của người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Phòng xét xử chật kín chỗ ngồi, nhiều người đến phải đứng ở hành lang, sân tòa, theo dõi thông tin qua loa phát thanh. Mặc dù vậy tình hình an ninh trật tự được đảm bảo ổn định.

Tòa án Nhân dân tỉnh Lai Châu đã triệu tập khoảng 50 người là nhân chứng, các bị hại, đại diện các bên liên quan. Cũng do cả bị cáo và bị hại đều không có nhu cầu nên không có Luật sư bào chữa tại phiên tòa.

Bên cạnh đó, để đảm bảo khách quan, đúng luật, hầu hết các bị hại là người dân tộc thiểu số nên Hội đồng xét xử còn bố trí cả người phiên dịch cho những người tham gia tố tụng, nhất là người dân tộc thiểu số...

Trong phần thỏa thuận dân sự của phiên tòa, nhiều bị hại đã nêu ý kiến các bị cáo phải đền bù 120 triệu đồng đối với mỗi nạn nhân tử vong và từ 20 triệu đến 100 triệu đồng cho mỗi người bị thương. Nhiều người trong số các bị hại cũng đề nghị xin giảm mức án hình sự cho các bị cáo.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm soát nhân dân tỉnh Lai Châu, cầu treo dân sinh Chu Va 6 được khởi công từ tháng 8, hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 12/2012.

Đến ngày 24/2/2014, nhân dân bản Chu Va 6 và vùng lân cận thuộc xã Sơn Bình tổ chức đưa tang đi qua cầu này theo hướng từ bản Chu Va 6 sang bản Chu Va 8. Khi đoàn khoảng 50 người đưa tang khiêng quan tài đi đến giữa cầu thì mặt cầu đột ngột lật nghiêng về phía thượng lưu, khiến 8 người chết, 38 người bị thương.

Ngoài thiệt hại về người, cầu Chu Va 6 sau sự cố đã hỏng không còn sử dụng được, thiệt hại gần 450 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, các bị cáo Nguyễn Văn Ký, Bùi Hải Sơn, Hoàng Đình Vấn đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Các bị cáo đã tự nguyện hỗ trợ đền bù khắc phục hậu quả cho các gia đình nạn nhân, khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội gây ra.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại: Công trình cầu treo Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu"; đồng thời lần lượt khởi tố, bắt tạm giam ba bị can Nguyễn Văn Ký - Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng tư nhân Hoa Ký; Hoàng Đình Vấn - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường và Bùi Hải Sơn - cán bộ kỹ thuật, giám sát của Ban quản lý dự án huyện Tam Đường.

Tin, ảnh: Nguyễn Công Hải (TTXVN)
 Bắt tạm giam Giám đốc và cán bộ giám sát thi công cầu treo Chu va 6
Bắt tạm giam Giám đốc và cán bộ giám sát thi công cầu treo Chu va 6

Nguyễn Văn Ký và Bùi Hải Sơn đều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Lai Châu) ra quyết định khởi tố bị can về tội Vi phạm các qui định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 229 Bộ luật hình sự liên quan đến vụ sập cầu treo Chu va 6 (Lai Châu).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN