Kon Tum: Hàng trăm thanh sắt lan can bờ kè sông bị tháo trộm, mang bán sắt vụn

Tiểu dự án bờ kè sông Đăk Bla - công trình chào mừng kỷ niệm 100 năm thành lập tỉnh Kon Tum được hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 12/2012.

Chú thích ảnh
Hiện trường bị phá tại bờ nam sông Đăk Bla.

Công trình có tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách tỉnh chiếm 90%, còn lại vốn Trung ương đầu tư mục tiêu thủy lợi. Thời gian qua, một số đối tượng đã đập phá hàng loạt lan can, nắp cống thoát nước tại tiểu dự án này để lấy sắt đem đi bán.

Tại khu vực bờ nam sông Đăk Bla, đoạn cuối bờ kè, một đoạn lan can dài đã bị các đối tượng phá hoại. Qua đo đếm, có tất cả 119 lan can (mỗi lan can cao khoảng 60 cm, dài 3 mét) đã bị các đối tượng phá hoại để lấy sắt.

Theo người dân sống quanh khu vực trên, các đối tượng thường dùng chân đạp gãy lan can và dùng búa đập để lấy sắt. Sau đó họ đem đi bán ở đại lý thu mua của bà Lý.

Ông Trương Cảnh Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch Kinh doanh, Công ty cổ phần môi trường đô thị Kon Tum - đơn vị quản lý công trình trên thừa nhận có sự việc trên. Ông Trương Cảnh Vinh cho biết: Đối tượng thực hiện trộm cắp phá hoại chủ yếu là trẻ em, thiếu niên phá hoại tài sản để bán ve chai. Thời gian trộm cắp chủ yếu ngoài giờ hành chính, ban đêm và các ngày cuối tuần. Theo quan sát, vị trí phá hoại là điểm cuối bờ kè, cạnh khu vực trồng mía của người dân. Đây là khu vực ít dân cư qua lại, không có người, việc phát hiện sớm, ngăn chặn tình trạng phá hoại rất khó khăn.

Chú thích ảnh
Hiện trường bị phá tại bờ nam sông Đăk Bla.

Không dừng lại ở đó, các đối tượng còn cạy các tấm đan đậy trên cống thoát nước bờ kè để phá lấy sắt. Ngoài ra, kẻ trộm còn phá đan ngay trên lối đi bờ kè để lấy ruột (sắt). Ở cuối bờ kè, các vị trí mất tấm đan đã cũ, cỏ mọc nhiều. Ở đầu tuyến, gần khu vực dân cư, hiện trường cho thấy việc trộm cắp vừa diễn ra. Bê tông phá từ tấm đan còn mới nhưng sắt không còn. Phóng viên không thể đếm hết số tấm đan đã mất, có nhiều đoạn, số nắp tấm đan mất chạy dài cả trăm mét.

Công ty cổ phần môi trường đô thị Kon Tum vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn triệt để vấn đề trên. Ông Phạm Văn Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần môi trường đô thị Kon Tum thừa nhận, bờ kè bị phá rất nhiều, trong thời gian dài. Công ty đã phối hợp với lực lượng Công an nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

Ông Phạm Văn Hải cho biết: Tài sản ngoài trời nên rất khó quản lý. Việc đập phá lan can bờ kè để trộm sắt là hành động hủy hại tài sản Nhà nước, vì vậy đề nghị các cơ quan thực thi pháp luật vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý các đối tượng trộm cắp.

Bài và ảnh: Cao Nguyên (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản