Khởi tố đối tượng chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão

Ngày 27/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 2 tháng đối với Ngô Xuân Sĩ (sinh năm 1989, trú tại xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) về hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản là hàng hóa cứu trợ người dân vùng lũ lụt.

Chú thích ảnh
Cơ quan chức năng đọc quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 2 tháng đối với Ngô Xuân Sĩ (áo đen) về hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản, là hàng hóa cứu trợ người dân vùng lũ lụt.

Trước đó, ngày 22/10/2020, Ngô Xuân Sĩ nhận lời chở giúp hàng cứu trợ lụt bão gồm 150 thùng cá hộp (7.200 hộp cá), trị giá gần 160 triệu đồng từ tỉnh Khánh Hòa ra Quảng Bình để giao cho bà Hạnh - là thư ký Hội từ thiện Tường Nguyên (Thành phố Hồ Chí Minh) đang thuê nhà tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, khi đến Quảng Bình, Sĩ đã không giao hàng cho bà Hạnh như thỏa thuận mà chạy thẳng về nhà của một người dân ở xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch. Tại đây, Sĩ đã tự ý cho người chia nhỏ số hàng và phát cho các hộ dân bị ảnh hưởng lũ lụt ở 9 thôn của 3 xã Cự Nẫm, Hưng Trạch và thị trấn Phong Nha.

Không thấy Sĩ giao hàng, những người nhờ Sĩ chở giúp hàng hóa đã gọi điện, nhắn tin để yêu cầu trả lại hàng thì Sĩ nói dối là xe bị tai nạn nên chưa giao hàng cho bà Hạnh được.

Qua xác minh, Ngô Xuân Sĩ chỉ phát từ thiện hơn 5.500 hộp cá, với trị giá hơn 121 triệu đồng cho người dân, còn gần 1.700 hộp cá có trị giá khoảng 37 triệu đồng, Sĩ khai nhận đã sử dụng và phân phát hết cho bà con ở một số địa phương khác như: thôn Hà Lời (xã Sơn Trạch), thôn Phong Nha thuộc thị trấn Phong Nha (huyện Bố Trạch). Song, trong khoảng thời gian đó, chính quyền và người dân hai thôn Hà Lời và thôn Phong Nha khẳng định không nhận được hàng cứu trợ nào là cá hộp.

Hành vi của Ngô Xuân Sĩ có dấu hiệu của tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Tý (TTXVN)
Cử tri Quảng Trị mong muốn được hỗ trợ kịp thời sau lũ lụt
Cử tri Quảng Trị mong muốn được hỗ trợ kịp thời sau lũ lụt

Trong hai ngày 23 - 24/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã tiếp xúc cử tri ở nhiều địa phương trong tỉnh để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV và ghi nhận ý kiến phản ánh của nhân dân. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN