Có được nhận trợ cấp thai sản khi công ty nợ tiền BHXH?

Tháng 7/2016, tôi nghỉ thai sản. Tra cứu quá trình tham gia BHXH của mình trên mạng tôi thấy công ty đang nợ tiền BHXH từ tháng 9/2013 đến nay nhưng hàng tháng công ty vẫn trừ lương của tôi cho đến tháng 6/2016. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Bạn Nguyễn Lê Tường Vi (TP Hồ Chí Minh) hỏi: Tôi tham gia BHXH đã gần 10 năm, được hưởng thai sản năm 2011 và tháng 7/2016 tôi có nghỉ thai sản. Trong thời gian nghỉ thai sản thì công ty thông báo cho tôi nghỉ đi tìm việc khác. Hiện tại tôi đã hết thời gian nghỉ thai sản và chuẩn bị lên trình diện công ty (do công ty cho tôi nghỉ việc nhưng chưa giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc cũng như tiền thai sản). 

Tra cứu quá trình tham gia BHXH của mình trên mạng tôi thấy công ty đang nợ tiền BHXH từ tháng 9/2013 đến nay nhưng hàng tháng công ty vẫn trừ lương của tôi cho đến tháng 6/2016. Vậy cho tôi hỏi, tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Thủ tục như thế nào? Nếu công ty không thanh toán nợ cho cơ quan bảo hiểm thì tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không?

BHXH TP Hồ Chí Minh trả lời vấn đề này như sau:

Công ty của bà đang nợ đóng BHXH với cơ quan BHXH. Vì vậy, cơ quan BHXH không thể chi trả trợ cấp thai sản cho bà. Bà có thể khiếu nại với cơ quan Thanh tra lao động thành phố để bảo vệ quyền lợi cho bà hoặc khởi kiện đơn vị ra tòa để được chi trả trợ cấp thai sản.

chinhphu.vn
Nên nhận BHXH 1 lần hay đóng tiếp để hưởng lương hưu?
Nên nhận BHXH 1 lần hay đóng tiếp để hưởng lương hưu?

Ông Nguyễn Văn Tiên (TP Hồ Chí Minh) có 20 năm làm việc trong Nhà nước, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 18 năm 6 tháng, sau đó nghỉ việc do tinh giản biên chế. Năm nay ông ngoài 60 tuổi, vậy có được hưởng chế độ trợ cấp nào không? Nếu có thì thủ tục thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN