Cảnh báo tình trạng trộm cắp thiết bị điện các công trình xây dựng

Thời gian gần đây, hàng chục tủ điện, nắp hố thu nước mưa tại Dự án kè chống sạt lở bờ tả sông Ba kết hợp hạ tầng đô thị đoạn từ cầu Đà Rằng mới đến cầu Đà Rằng cũ thuộc hai xã Bình Ngọc (thành phố Tuy Hòa) và Hòa An (huyện Phú Hòa, Phú Yên) đã bị phá hoại, đánh cắp, làm thất thoát tài sản Nhà nước, gây mất an toàn cho người dân qua lại khu vực này.

Chú thích ảnh
 Các nắp gang hố thu nước mưa bị đánh cắp để lộ các hố sâu gây nguy hiểm cho người đi bộ. 

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng tỉnh Phú Yên, Dự án kè bờ tả sông Ba kết hợp hạ tầng đô thị có nguồn vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh Phú Yên. Dự án gồm 2 khu A và B với tổng diện tích hơn 60 ha, trong đó có 2.248 m kè kết hợp đường giao thông và cơ sở hạ tầng khu đô thị mới dọc sông Ba 57,3 ha. Diện tích khu A rộng 47,6 ha đã cơ bản hoàn thành các hạng mục, được nghiệm thu, dự kiến ngày 30/2/2021 sẽ bàn giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất của tỉnh thực hiện bán đấu giá đất.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thời gian gần đây, Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng cùng nhà thầu phát hiện 16 tủ điện khu hạ tầng đô thị bị phá khóa lấy đi các thiết bị (aptomat, hệ thống thanh đồng, dây đồng đấu nối), nắp gang của 14 hố thu nước mưa dọc các tuyến vỉa hè dành cho người đi bộ cũng đã "không cánh mà bay". Việc phá hoại lấy cắp thiết bị điện và nắp gang gây thiệt hại cho các đơn vị quản lý hàng trăm triệu đồng. Chủ đầu tư, nhà thầu buộc phải hàn các mố sắt tại vị trí nắp gang hố thu nước mưa, đồng thời tháo dỡ tất cả các thiết bị trong tủ điện của cả khu đô thị đưa về nơi làm việc bảo quản.

Bà Trần Thị Trang, xã Bình Ngọc, thành phố Tuy Hòa, cho biết: "Tôi thường đi bộ tập thể dục tại Khu đô thị bờ tả sông Ba vào sáng sớm, không khí khu vực này trong lành, ít phương tiện lưu thông qua lại. Gần đây, tôi thấy bất an vì các nắp gang hố thu nước mưa trên các tuyến vỉa hè đã bị lấy đi, để lộ các hố sâu hoắm. Đi tập thể dục ở khu vực này nếu không chú ý quan sát kỹ có thể sẽ bị sụp xuống hố, nhất là người già và trẻ nhỏ".

Chú thích ảnh
Hệ thống dây đồng Trạm biến áp Phan Châu Trinh 2 (400KVA) phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa cũng bị đánh cắp. 

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Huyền Ca, giám sát công trường Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết, hiện Ban Quản lý dự án tỉnh đã thông báo vụ việc cho nhà thầu và Công an khu vực để phối hợp tăng cường bảo vệ công trường, an ninh khu vực. Các tủ điện bị phá hoại, đánh cắp thiết bị điện nếu không được kiểm tra dễ gây điện giật. Ngoài ra, người dân đi bộ trên các vỉa hè khu vực bị mất nắp hố thu nước mưa có thể bị lọt xuống hố gây nguy hiểm đến tính mạng. Vụ việc này cần sớm được điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để đảm bảo an toàn tại công trình, tránh thất thoát tài sản Nhà nước.

Tại phường Phú Đông, tình trạng đánh cắp các thiết bị điện và nắp gang cũng đang xảy ra tại Dự án hạ tầng kỹ thuật các khu dân cư tạo quỹ đất huy động vốn phục vụ dự án đường Bạch Đằng (thành phố Tuy Hòa) giai đoạn 2. Theo thống kê của nhà thầu, 12/110 hố thu nước mưa tại dự án này đã bị đánh cắp nắp gang. Đặc biệt, Trạm biến áp Phan Châu Trinh 2 của dự án đã bị các đối tượng phá khóa cửa, cắt hệ thống dây đồng, mặc dù trạm này đã được cảnh báo cấm lại gần có điện nguy hiểm.

Chú thích ảnh
Các tủ diện tại dự án Dự án kè chống sạt lở bờ tả sông Ba kết hợp hạ tầng đô thị bị phá đánh cắp các thiết bị điện bên trong. 

Hiện tại, nhiều dự án hạ tầng đang được triển khai tại thành phố Tuy Hòa. Tình trạng phá hoại, trộm cắp các thiết bị tại các dự án, công trình cần sớm được điều tra, xử lý để tránh ảnh hưởng đến tiến độ của dự án, thất thoát tài sản Nhà nước, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Tin, ảnh: Phạm Cường
Mở rộng điều tra nhóm thiếu niên trộm cắp tài sản liên tỉnh
Mở rộng điều tra nhóm thiếu niên trộm cắp tài sản liên tỉnh

Sáng 8/1, Công an thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đang mở rộng điều tra vụ việc một nhóm thiếu niên thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản lớn trên địa bàn hai tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN