Cần Thơ: Hàng chục người tố cựu Chi hội trưởng phụ nữ không trả tiền hụi gần 5,5 tỷ đồng

Hàng chục người dân tham gia chơi hụi ở phường Thới Hòa, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng vì chủ hụi là bà Phan Thị Kim Loan tuyên bố vỡ hụi hơn nửa năm qua, không trả tiền cho “hụi viên” khiến họ lâm vào cảnh khốn đốn. Số tiền vỡ hụi theo thống kê chưa đầy đủ lên tới gần 5,5 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Hương (phải) và bà Trần Thị Kim Loan - 2 trong số 68 “hụi viên” khiếu nại cùng giấy tờ chơi hụi của người dân ở phường Thới Hòa.

Bà Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1967) và bà Trần Thị Kim Loan (sinh năm 1982, cùng trú tại khu vực Hòa Thạnh A, phường Thới Hòa, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ), đại diện cho các hụi viên khiếu nại cho biết, họ và những người khác tham gia chơi hụi do bà Phan Thị Kim Loan (sinh năm 1969, nguyên chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu vực Hòa Thạnh A) làm chủ từ nhiều năm nay. 

Trong thời gian đó, họ luôn đóng tiền đầy đủ, đúng thời gian của các kỳ hụi. Tuy nhiên, đến ngày 4/8/2020, bà Phan Thị Kim Loan không tiến hành khui hụi như thường lệ mà hẹn sang tháng sau. Ngày 6/10/2020, bà Loan khui hụi lại và tiếp tục thu của người chơi số tiền 43,8 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ sau đó 5 ngày thì người này tuyên bố vỡ hụi và từ đó đến nay không trả tiền cho các “hụi viên”.

Tố chủ hụi ghi khống danh sách, còn thách thức đi kiện

Theo bà Nguyễn Thị Hương, có những người không tham gia chơi hụi nhưng bà Loan vẫn ghi tên khống vào danh sách trong các dây hụi. Đến kỳ khui hụi, khi bỏ phiếu bốc thăm thì bà Loan nói có người hốt rồi nhưng không công bố ai hốt. Cũng theo bà Hương, có rất nhiều dây hụi được bà Loan thực hiện với cách tương tự. 

Người dân cho rằng bà Loan đã hốt 10 phần hụi của họ nên yêu cầu đối chất. “Khi đối chất vào ngày 7/9/2020 có sự chứng kiến của cán bộ khu vực và Công an phường Thới Hòa thì bà Loan chửi bới còn thách thức chúng tôi đi thưa kiện”, bà Hương cho biết. Đến nay, có 68 người làm đơn khiếu nại việc bà Phan Thị Kim Loan không trả tiền hụi với tổng số tiền 5,46 tỷ đồng.

Dựa trên đơn khiếu nại của người dân, chúng tôi đã tìm đến nhà của bà Trần Bích Thủy, một trong số hụi viên đóng cho bà Loan số tiền nhiều nhất tại khu vực Hòa An B, phường Thới Hòa, quận Ô Môn. Bà Thủy cho biết mình tham gia 21 dây hụi, trị giá từ 300.000 đồng đến 3 triệu đồng/dây, với tổng cộng 35 phần. Số tiền mà bà Thủy đã đóng cho chủ hụi đến thời điểm vỡ hụi là hơn 310 triệu đồng.

“Tôi là người khiếm thị, không có việc làm, chỉ ở nhà lo cơm nước. Hàng tháng, được Nhà nước trợ cấp 810.000 đồng, cộng thêm tiền của mấy đứa em cho, tôi chơi hụi với bà Loan với mong muốn để dành chút tiền phòng khi đau ốm. Nay bà ấy tuyên bố bể hụi, tôi chỉ sợ mất trắng số tiền dành dụm nhiều năm”, bà Thủy rơm rớm nước mắt kể với phóng viên.

Cũng theo bà Thủy, trong số tiền đóng cho chủ hụi Phan Thị Kim Loan còn có tiền của các em bà gửi nhờ chơi hụi giúp. Bây giờ chủ hụi không trả tiền, bà không biết lấy đâu để trả lại cho người thân trong khi chính bà cũng còn mượn nợ bên ngoài để xoay xở đóng hụi. “Nhà khó khăn, có ít tiền nên mình chơi hụi coi như để dành. Ai ngờ…”.

Chủ hụi nói gì?

Chú thích ảnh
Người dân tham gia chơi hụi với bà Phan Thị Kim Loan ký tên vào đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng. 

Để làm rõ thông tin, phóng viên đã liên hệ với bà Phan Thị Kim Loan, người bị tố không trả tiền cho “hụi viên”. Bà Loan cho biết bắt đầu đứng ra làm chủ hụi từ năm 2014 và xác nhận từng làm chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu vực Hòa Thạnh A trong nhiều năm nhưng đã xin nghỉ từ tháng 8/2020. Về nguyên nhân vỡ hụi, người phụ nữ này cho rằng do nhiều người chơi sau khi hốt hụi thì không đóng tiền lại, số tiền lên tới nhiều tỷ đồng nên bà không còn khả năng chi trả cho những người khác, đành phải tuyên bố vỡ hụi.

“Có người hốt hụi xong, tới kỳ đóng tiền thì xin tôi giãn cho 5 - 10 ngày do chưa có tiền. Rồi hết thời gian đó cũng không đóng mà cứ tới năn nỉ xin gia hạn tiếp. Tôi thấy chị em ở cùng xóm với nhau, lại đòi hoài không được nên buộc lòng tôi phải cho thiếu lại. Do những hụi viên như vậy nên tôi không có tiền để trả cho những người khác”, nữ chủ hụi nói.

Theo bà Loan, có 13 trường hợp không đóng tiền lại sau khi đã hốt hụi. Hiện bà Loan cùng chồng là ông Lê Văn Thanh đang làm đơn khởi kiện những người để đòi số tiền theo bà là hơn 3,7 tỷ đồng. Trong số những người mà bà Loan cho rằng đang nợ tiền mình thể kể ra như: bà Lê Thị Thúy (nợ 670 triệu đồng), bà Trần Ngọc Linh (nợ 690 triệu đồng), bà Trần Thị Mỹ Chi (nợ 580 triệu đồng), ông Trần Văn Cao (nợ 350 triệu đồng)…

Bà Loan cho rằng những trường hợp trên có thừa khả năng đóng hụi nhưng cố tình chiếm đoạt tiền hụi chết nên bà gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, giải quyết. Nói với phóng viên, bà Loan cho hay gia đình bà đã phải cầm cố đất có tiền để giải quyết cho những hụi viên còn lại nhưng đến nay thì hết khả năng nên vỡ hụi.

Chúng tôi đặt câu hỏi về phương án trả tiền cho các hụi viên, bà Loan cho biết đối với những trường hợp không làm đơn khiếu nại thì vợ chồng bà đang cố gắng trả dần, mỗi tháng 1 - 2 lần, với số tiền trả hàng tháng khoảng 4 - 5 triệu đồng. Vấn đề đặt ra là với cách này thì đến bao giờ bà Loan mới trả hết tiền cho người dân khi số tiền lên đến gần 5,5 tỷ đồng trong khi chính bà Loan thừa nhận đã cầm cố hết đất đai để giải quyết tiền hụi trước đó?

Ông Châu Trung Hiếu, Bí thư kiêm trưởng khu vực Hòa Thạnh A, phường Thới Hòa, quận Ô Môn cho biết, bà Phan Thị Kim Loan là đảng viên, Chi hội trưởng phụ nữ của khu vực Hòa Thạnh A cũ. Đến ngày 15/8/2020 thì nghỉ công tác do sáp nhập đơn vị hành chính ở phường Thới Hòa.

Sau khi sáp nhập khu vực thì ông Hiếu biết việc bà Loan làm chủ hụi và bị người dân kéo đến nhà để đòi tiền. Trong những lần đó, ông Hiếu có mặt cùng Công an phường Thới Hòa có mặt để trấn an người dân, giữ gìn an ninh trật tự. Sau đó, cán bộ khu vực Hòa Thạnh A đã hướng dẫn các hụi viên làm đơn thống kê số lượng dây hụi, thời gian tham gia số tiền đóng hụi… để khởi tiện ra tòa. “UBND phường đã mời các hụi viên làm làm việc, ghi hồ sơ. Hiện vụ việc đã được chuyển cho Công an quận Ô Môn thụ lý”, Bí thư khu vực Hòa Thạnh A nói. 

Đối với việc bà Loan làm đơn yêu cầu giải quyết các trường hợp mà bà cho rằng giật hụi chết của mình, ông Châu Trung Hiếu cho biết đã nhận đơn và sẽ mời các bên liên quan đến để tiến hành hòa giải trong tuần này.

Bài và ảnh: Thanh Liêm (TTXVN)
Khởi tố chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt gần 17 tỷ đồng
Khởi tố chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt gần 17 tỷ đồng

Ngày 3/3, Công an tỉnh Bến Tre cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thị Thanh Thúy, sinh năm 1972, ngụ ấp Ao Vuông, xã Phú Long, huyện Bình Đại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN