Yêu cầu di dời toàn bộ lồng, bè nuôi thủy sản ra khỏi vùng nước khu neo đậu tránh trú bão

Ngày 11/7, ông Lê Văn Thăng, Giám đốc Ban Quản lý cảng cá Thanh Hóa, cho biết đơn vị đang phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý dứt điểm tình trạng nuôi trồng thủy sản trái phép trong khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Lạch Bạng (thị xã Nghi Sơn) theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Chú thích ảnh
Khu vực mặt nước ở Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Lạch Bạng có hàng trăm lồng bè nuôi thủy sản của các hộ dân. 

Theo đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền ra, vào tránh trú được an toàn trong mùa mưa bão, cũng như thực hiện Dự án nạo vét, thanh thải dải đá ngầm luồng tàu, khu vực cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão tàu thuyền nghề cá Lạch Bạng, Ban Quản lý cảng cá Thanh Hóa đã có văn bản thông báo, yêu cầu các chủ hộ nuôi lồng, bè tự phát thực hiện tháo dỡ, di dời toàn bộ lồng, bè nuôi thủy sản ra khỏi vùng nước khu neo đậu tránh trú bão Lạch Bạng (tại các phường Hải Thanh, Bình Minh).

Đồng thời nghiêm cấm việc các chủ hộ nuôi tập kết vật liệu như luồng, thùng phi, phao... để làm lồng, bè mới và không sửa chữa, thay thế mới các lồng bè cũ. Các lồng, bè đã thu hoạch, hư hỏng, yêu cầu chủ hộ nuôi kéo lên bờ, tự tháo dỡ vận chuyển ra ngoài khu vực khu neo đậu…

Trước đó, tháng 6/2023, các hộ nuôi đã ký cam kết với chính quyền địa phương và Ban Quản lý cảng cá Thanh Hóa sẽ tháo dỡ, di dời các lồng bè nuôi thủy sản tại khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Lạch Bạng sau khi kết thúc vụ nuôi năm 2023. Tuy nhiên đến nay, sau hơn 1 năm, các chủ hộ nuôi lồng, bè vẫn chưa chấp hành việc tháo dỡ, di dời theo như bản cam kết đã ký. Để đảm bảo an toàn công trình khu neo đậu, an toàn cho người và tàu cá hoạt động trong khu neo đậu, đặc biệt là trong mùa mưa bão, các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa, thị xã Nghi Sơn sẽ xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. 

Theo báo cáo của UBND Thị xã Nghi Sơn, tình hình nuôi trồng thủy sản tại khu neo đậu tàu thuyền trên sông Bạng (qua các phường Hải Thanh, Hải Bình, Xuân Lâm, Bình Minh) là hoàn toàn tự phát. Tính đến đầu tháng 7/2024, tổng số ô lồng nuôi cá, hàu còn lại và phát sinh thêm trên khu vực neo đậu tàu thuyền tránh trú bão thuộc sông Bạng là 1.139 ô lồng cá và 524 bè nuôi hàu, vẹm của 73 hộ nuôi.

Tin, ảnh: Hoa Mai (TTXVN)
Sớm xử lý việc nuôi thủy sản trái phép tại khu vực neo đậu tàu thuyền tránh bão
Sớm xử lý việc nuôi thủy sản trái phép tại khu vực neo đậu tàu thuyền tránh bão

Nhiều năm qua, các hộ dân đã chiếm dụng mặt nước Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Lạch Bạng (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) làm lồng, bè nuôi thủy sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN