Phản hồi tin TTXVN: Rà soát diện tích trồng rừng, lãm rõ trách nhiệm các bên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Hoàng Hải Minh vừa cho biết: Sau khi Thông tấn xã Việt Nam đưa tin, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra lại toàn bộ diện tích trồng rừng thay thế nằm trong quy hoạch đất năng lượng (đất bán ngập thuộc lòng hồ thủy điện) của chủ đầu tư 3 nhà máy thủy điện; đồng thời sẽ làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Chú thích ảnh
Từ năm 2016 đến nay, chủ đầu tư dự án nhà máy Thủy điện Bình Điền, Hương Điền, A Lưới tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đã trồng hơn 267 ha rừng thay thế trong quy hoạch đất năng lượng. 

Trước đó, phóng viên TTXVN có bài viết phản ánh, trong giai đoạn 2016-2021 chủ đầu tư các dự án Nhà máy Thủy điện Bình Điền, Nhà máy Thủy điện Hương Điền, Nhà máy Thủy điện A Lưới đã tổ chức trồng, chăm sóc hơn 267 ha rừng thay thế trên diện tích đất bán ngập thuộc lòng hồ, theo hồ sơ thiết kế và dự toán được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt. Việc này thay thế cho biện pháp nộp tiền vào Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng của tỉnh Thừa Thiên - Huế theo quy định.

Loài cây được lựa chọn trồng là cây gáo và tràm úc. Tuy nhiên, qua 6 năm, kết quả khảo sát vào đầu tháng 6/2021 cho thấy, tổng diện tích có cây trồng là hơn 28 ha, trong đó diện tích đạt tiêu chí rừng trồng là hơn 8 ha, còn lại là diện tích không có cây trồng. Đáng chú ý, theo thiết kế, Công ty Cổ phần Thủy điện Hương Điền có hơn 57 ha được phê duyệt trồng rừng thay thế, song kết quả kiểm tra cho thấy, chỉ có hơn 4 ha có cây trồng và không có héc ta cây trồng nào đạt tiêu chí rừng trồng.

Trong suốt thời gian các chủ đầu tư dự án thủy điện triển khai trồng rừng thay thế, việc giám sát, đánh giá từ phía các cơ quan liên quan của tỉnh Thừa Thiên – Huế không được thực hiện thường xuyên mà sau chu kỳ trồng rừng 6 năm mới có sự đánh giá.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Hoàng Hải Minh, kết quả trồng rừng thay thế cho thấy, vấn đề lựa chọn giống, loài cây, quy hoạch vị trí đất trồng rừng chưa phù hợp; công tác chăm sóc sau khi trồng không được các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc. Khoảng giữa tháng 9/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ hoàn thiện báo cáo rà soát toàn bộ diện tích trồng rừng thay thế, trên cơ sở đó lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ đưa ra những biện pháp xử lý cụ thể.

Tin, ảnh: Đỗ Trưởng (TTXVN)
Thu hồi gần 70.000 m2 đất trồng rừng bị lấn chiếm trái phép ở Đắk Nông
Thu hồi gần 70.000 m2 đất trồng rừng bị lấn chiếm trái phép ở Đắk Nông

Ngày 30/7, Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên đã ký quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đối với ông Chương Hoa Tài (trú tại thôn Đắk Lang, xã Quảng Khê, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông). Ông Tài đã có hành vi lấn chiếm trái phép gần 70.000 m2 đất nông nghiệp là đất trồng rừng sản xuất tại tiểu khu 1798, xã Quảng Khê.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN