10:07 16/10/2020

Peace Now: Israel phê chuẩn xây dựng hơn 12.000 nhà tái định cư tại Bờ Tây

Cơ quan giám sát Peace Now ngày 15/10 cho biết trong năm 2020, Israel đã thông qua kế hoạch xây dựng hơn 12.000 nhà tái định cư tại Bờ Tây - vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine. 

Chú thích ảnh
Các tòa nhà đang được xây dựng tại khu định cư Efrat ở thành phố Bethlehem, Bờ Tây ngày 14/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Con số thống kê trên được công bố sau khi ủy ban kế hoạch cấp cao của Chính quyền Dân sự Israel, một cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Israel công bố dự án xây dựng thêm 4.948 nhà dân trong cuộc họp ngày 14-15/10. Kế hoạch được thông qua chưa đầy 1 tháng sau khi Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain ký thỏa thuận hướng tới bình thường hóa quan hệ với Israel mà trong đó Israel cam kết sẽ đóng băng các kế hoạch mở rộng khu đinh cư Do Thái tại Bờ Tây. 

Theo Peace Now, năm 2020 là năm Israel thông qua kế hoạch xây dựng nhà tái định cư với số lượng cao nhất 12.159 căn, kể từ khi cơ quan này bắt đầu thống kê vào năm 2012. Peace Now cho biết ủy ban trên sẽ tiếp tục nhóm họp trước thời điểm cuối năm để thông qua kế hoạch này một lần nữa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump coi các thỏa thuận giữa Israel và các nước vùng Vịnh mới đây là một phần của sáng kiến hòa bình Trung Đông mà ông đề xuất. Tuy nhiên, một kế hoạch gây tranh cãi được ông công bố hồi tháng 1 vừa qua giống như động thái "bật đèn xanh" để Israel sáp nhập phần lớn khu Bờ Tây, bao gồm các nhà định cư vốn bị cộng đồng quốc tế coi là bất hợp pháp.

Israel đã nhất trí hoãn các kế hoạch này theo thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE. Tuy nhiên, việc Nhà nước Do Thái nối lại kế hoạch xây dựng nhà định cư khi các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với các quốc gia Arab còn chưa ráo mực cho thấy những quan ngại trước đó của Palestine là có cơ sở.

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas từng nói các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với UAE và Bahrain sẽ không mang lại hòa bình cho khu vực Trung Đông và chỉ khi nào Israel rút khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng thì Trung Đông mới có hòa bình. Người Palestine lên án các thỏa thuận trên và đã rời vị trí Chủ tịch luân phiên Liên đoàn Arab (AL) để phản đối việc liên đoàn này không thể hiện quan điểm phản đối chung.

Lan Phương (TTXVN)