09:11 19/09/2019

Palestine sẵn sàng đối thoại với mọi nhà lãnh đạo Israel trong tương lai

Palestine chuẩn bị sẵn sàng tham gia đàm phán với bất kỳ nhà lãnh đạo tương lai nào của Israel. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki đưa ra tại Oslo, Na Uy, ngày 18/9, một ngày sau khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Israel.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki trong cuộc họp báo tại Kuwait City, Kuwait ngày 5/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới sau khi tiến trình bỏ phiếu tại Israel kết thúc, Ngoại trưởng al-Maliki nhấn mạnh Palestine sẵn sàng đàm phán với mọi chính khách đứng ra thành lập chính phủ tại Israel.

Ông cũng đồng thời tái khẳng định lập trường kiên định của chính quyền Palestine về giải pháp hai nhà nước nhằm thiết lập nền hòa bình sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu công bố kế hoạch gây tranh cãi về về việc sáp nhập Thung lũng Jordan, chiếm khoảng 1/3 khu vực Bờ Tây mà Israel đang chiếm đóng, qua đó thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử này.

Tuy nhiên, về phần mình, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cho biết ông sẽ phản đối một chính phủ mới của Israel tiếp tục do ông Netanyahu đứng đầu.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi các cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu tại Israel cho thấy cuộc đua giữa lãnh đạo đảng Xanh - Trắng Benny Gantz và Thủ tướng đương nhiệm Netanyahu diễn ra gay cấn. Theo đó, đảng Xanh - Trắng của ông Gantz đang tạm dẫn đầu với 33 ghế, tiếp đó là đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu với 31 ghế trong tổng số 120 ghế trong Quốc hội.

Ngoại trưởng Al-Maliki đang có chuyến tháp tùng Tổng thống Palestine Mahmud Abbas trong chuyến thăm kéo dài hai ngày tới Oslo. Chuyến thăm diễn ra trước thềm diễn ra một cuộc họp của Ủy ban liên lạc đặc biệt về hỗ trợ phát triển cho Palestine, dự kiến diễn ra vào tuần tới tại New York, Mỹ.

Thanh Hương (TTXVN)