Khả năng triển khai dịch vụ robotaxi... có người cầm lái ở Mỹ

Ngày 9/4, Cruise - công ty sản xuất xe ô tô tự lái của General Motor (GM) thông báo kế hoạch tái khởi động dịch vụ dịch vụ robotaxi (taxi tự lái) nhưng có người cầm lái để đảm bảo an toàn.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh việc triển khai phương tiện tự lái đang gặp phải những trở ngại vì lý do an toàn.

Chú thích ảnh
GM sẽ triển khai ô tô hoàn toàn không người lái, sắp trở thành taxi, ở San Francisco. Ảnh: dailynews.com

Pat Morrissey - Người phát ngôn của Cruise cho biết hiện tại lãnh đạo của Cruise đang lên kế hoạch xúc tiến một cuộc họp với giới chức của một số địa phương để có thể trao đổi thông tin và xây dựng niềm tin về vấn đề an toàn. 

Tuy nhiên, Cruise chưa ấn định mốc thời gian cụ thể để triển khai kế hoạch nói trên. Tin tức hồi tháng 2 vừa qua cho biết Cruise đang nhắm đến việc vận hành dịch vụ xe tự hành có người lái vào cuối năm nay, có thể ở thành phố Houston hoặc Dallas (bang Texas), với số lượng giới hạn. 

Trong một thông báo trên trang thông tin riêng của công ty, Cruise nêu rõ: “Mục tiêu của hãng là nối lại các dịch vụ của xe ô tô tự lái”. Cruise khẳng định tiếp tục nỗ lực xây dựng sự tin cậy đối với người sử dụng dịch vụ về khả năng vận hành xe không người lái một cách an toàn.

Hãng tin Bloomberg News dẫn một nguồn tin cho biết Cruise đang tiến hành công tác chuẩn bị để nối lại hoạt động thử nghiệm dịch vụ robotaxi có người cầm lái tại thành phố Phoenix, bang Arizona của Mỹ.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Cruise đã quyết định đình chỉ tất cả dịch vụ xe ô tô tự lái sau khi xảy ra hàng loạt sự cố liên quan. Một trong những sự cố thu hút dư luận là vụ việc xảy ra ở thành phố San Francisco (bang California) khi xe ô tô tự lái do Cruise vận hành cán phải một phụ nữ sau khi người này bị văng ra sau cú va chạm với một xe ô tô có người lái. Có những ý kiến cho rằng Cruise đáng nhẽ ra cần cung cấp thông tin minh bạch với các cơ quan quản lý điều tra vụ việc nói trên. 

Chính quyền bang California (Mỹ) thông báo tạm dừng công tác kiểm tra xe của hãng hoạt động trong bang, viện dẫn những quan ngại về an toàn sau hàng loạt sự cố.

Kể từ khi được thành lập vào năm 2013, Cruise đã triển khai dịch vụ xe tự hành tại các thành phố San Francisco, Phoenix (bang Arizona), Austin và Houston (bang Texas) cũng như nhiều tỉnh thành khác của Mỹ. 

Việc triển khai các phương tiện tự lái ở Mỹ vẫn đang đối mặt với nhiều thử thách và khó khăn do cả cơ quan quản lý và công chúng đều lo ngại về mức độ an toàn.

Tuy nhiên, hôm 5/4, tỷ phú Elon Musk cho biết hãng xe Tesla của ông sẽ cho ra mắt robotaxi (taxi tự lái) vào mùa Hè này, dự kiến vào ngày 8/8. Ông chủ hãng sản xuất ô tô điện không cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch trên.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Tesla ra mắt taxi tự lái vào tháng 8/2024
Tesla ra mắt taxi tự lái vào tháng 8/2024

Ngày 5/4, tỷ phú Elon Musk cho biết hãng xe Tesla của ông sẽ cho ra mắt taxi tự lái (robotaxi) vào mùa Hè này. Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh việc áp dụng phương tiện tự lái đang gặp phải những trở ngại về tốc độ vì lý do an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN