Paul Whybrew, người quyết định bí mật nào của Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được hé lộ

Hằng đêm kể từ khi 15 tuổi, Elizabeth II đều ngồi vào bàn làm việc và viết nhật ký - những cuốn sổ được bảo mật nghiêm ngặt. Và giờ đây người phụ tá phục vụ Nữ hoàng trong 44 năm sẽ quyết định những bí mật nào của bà sẽ được tiết lộ.

Chú thích ảnh
Cố Nữ hoàng Anh đi cùng với diễn viên Daniel Craig (bên trái - người nổi tiếng với vai James Bond) và phụ tá "Paul Cao" (bên phải) trong một cảnh quay phục vụ Thế vận hội mùa hè London 2012. Ảnh: AFP

Người phụ tá hoàng gia đã phục vụ Nữ hoàng trong 44 năm và trở thành một trong những người thân cận nhất của bà. Giờ đây, Vua Charles III đã giao cho ông quyền quyết định tài liệu riêng tư nào của mẹ Ngài có thể được công bố trong Văn khố Hoàng gia trong những năm tới

Hằng đêm kể từ khi 15 tuổi, Elizabeth II đều ngồi vào bàn làm việc và viết nhật ký, một thói quen mà bà có thể được thừa hưởng từ cha mình, Vua George VI. Nữ hoàng Anh đã yêu cầu các nhân viên của mình không được làm gián đoạn công việc viết lách của bà vào cuối ngày, trừ trường hợp khẩn cấp quốc gia.

Hoàng gia cũng biết rằng bà đã viết trong những cuốn sổ bìa da màu đen và mỗi sáng bà yêu cầu hủy tờ giấy thấm mà bà đã sử dụng vào đêm hôm trước để không ai có thể giải mã được nội dung những gì bà viết. Chỉ có Nữ hoàng Elizabeth II mới có chìa khóa ngăn kéo trong văn phòng nơi bà cất giữ cuốn sổ quý giá của mình. Và chỉ có chồng bà, Hoàng tử Philip, Công tước xứ Edinburgh, từng đọc lướt qua các trang.

Chú thích ảnh
Các sổ nhật ký, thư từ, tài liệu của Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được chọn lọc trước khi đưa vào Văn khố Quốc gia, qua vai trò của phụ tá Paul Whybrew. Ảnh: Getty Images

Người ta biết rất ít về những cuốn sổ mà Nữ hoàng đã viết như một nghi lễ trong suốt 81 năm.

Giờ đây, một người đàn ông khác, Paul Whybrew, phụ tá tin cậy nhất của Nữ hoàng, sẽ có quyền tiếp cận những cuốn sổ đó và quyết định liệu thông tin nào sẽ được công khai hay giữ kín.

Cho đến khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời vào năm ngoái, danh hiệu chính thức của Whybrew là "Page of the Backstairs". Nhưng nhiệm vụ chính xác của người đàn ông 64 tuổi đã phục vụ Nữ hoàng Anh suốt 44 năm thì rất khó chỉ rõ. Trên giấy tờ, công việc của ông là đáp ứng các nhu cầu hàng ngày của Nữ hoàng: từ đánh thức bà dậy ăn sáng, quản lý thư từ và các cuộc gọi điện thoại cho đến tiếp khách và chăm sóc những chú chó corgi yêu quý của bà.

Sau rất nhiều năm phục vụ, Whybrew - người còn được biết đến trong hoàng gia với biệt danh "Tall Paul" (Paul cao) do chiều cao 1m92 của ông - trở thành một trong những người thân cận nhất với Nữ hoàng Elizabeth II. Hai người có chung khiếu hài hước, và đôi khi Nữ hoàng còn mời Whybrew xem tivi cùng bà hoặc giúp bà hoàn thành các trò chơi câu đố của mình. Bà thậm chí đã trao cho Whybrew Huân chương Hoàng gia Victoria, để ghi nhận sự nghiệp phục vụ tận tâm của ông.

Vua Charles III cũng thừa hưởng sự tin tưởng mà mẹ ông dành cho Whybrew. Nhà vua đã giao cho ông xem xét các bức thư, nhật ký và các tài liệu riêng tư khác của cố Nữ hoàng, cùng với một nhóm những người sẽ quyết định phần nào sẽ được giữ bí mật và phần nào có thể được đưa vào Văn khố Hoàng gia trong những năm tới.

Chú thích ảnh
Nữ hoàng Anh duy trì thói quen viết nhật ký trong suốt 81 năm, kể từ khi bà 15 tuổi. Ảnh minh họa: Getty Images

Có một tiền lệ do chính Nữ hoàng Elizabeth II tạo ra, người vào năm 2012 đã cho phép công bố nhật ký của bà cố của Nữ hoàng là Nữ hoàng Victoria. Nữ hoàng Victoria cũng bắt đầu viết nhật ký từ khi còn nhỏ, ở tuổi 13, và duy trì thói quen này cho đến 10 ngày trước khi qua đời. Tổng cộng, bà đã viết đầy 121 cuốn sổ. Sau khi bà qua đời vào năm 1901, con gái là Công chúa Beatrice đã đọc lại tất cả nhật ký của Nữ hoàng Victoria và theo chỉ dẫn của mẹ, đã loại bỏ mọi thứ có thể khiến hoàng gia Anh phiền lòng.

Chú thích ảnh
Nữ hoàng Elizabeth II và trợ lý Paul Whybrew vào năm 2004. Ảnh: Getty Images

Paul Whybrew trở nên nổi tiếng thế giới vào ngày 9/7/1982. Đó là ngày mà Michael Fagan, một người Ireland, xâm nhập vào phòng của Nữ hoàng Elizabeth tại Cung điện Buckingham trong vụ vi phạm an ninh nghiêm trọng nhất mà chế độ quân chủ Anh từng chứng kiến ​​trong thế kỷ 20.

“Tôi sợ hãi hơn bao giờ hết trong đời", Fagan nói với tờ báo The Independent của Anh vào năm 2012, ám chỉ khoảnh khắc anh ta kéo rèm cửa và đánh thức Nữ hoàng Elizabeth.

“Sau đó, bà ấy nói, và nó giống như chiếc cốc thủy tinh tốt nhất mà bạn có thể tưởng tượng bị vỡ: 'Anh đang làm gì ở đây?!'”.

Theo báo cáo của Sở cảnh sát London, Nữ hoàng đã cố gắng giữ bình tĩnh và có cuộc trò chuyện dài 10 phút với Fagan. Trước khi bị cảnh sát bắt giữ, Fagan được Paul Whybrew tìm thấy. Và ông đã cố gắng trấn an chàng trai trẻ bằng cách mời anh ta một điếu xì gà và một ly rượu whisky Scotch trong văn phòng của mình.

Chú thích ảnh
Ông Paul Whybrew tại tang lễ của Nữ hoàng Elizabeth vào ngày 19/9/2022 ở Lâu đài Windsor, Anh. Ảnh: Getty Images

Kể từ đó, dáng người cao lớn của Whybrew luôn kín đáo xuất hiện phía sau Elizabeth II, cả trong các lễ kỷ niệm lớn và các sự kiện nhỏ. Tên của ông lại nổi lên trong thời gian phong tỏa do dịch Covid-19, khi người ta biết rằng Whybrew là một trong số ít người, cùng với Angella Kelly, trợ lý riêng và quản lý tủ quần áo của Nữ hoàng và Công tước xứ Edinburgh, được miễn tuân thủ các hạn chế khoảng cách và được phép gần quốc vương.

Ông cũng thường xuyên túc trực ở hậu trường vào ngày 19/9/2022 trong lễ tang cấp nhà nước cho Nữ hoàng Elizabeth II. Người ta có thể nhìn thấy "Paul Cao" đi phía sau linh cữu Nữ hoàng trong đoàn rước đến Tu viện Westminster, ngay phía sau đoàn gia đình nữ hoàng.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo El Pais)
Bức thư bí mật của Nữ hoàng Anh hơn 60 năm nữa mới được công bố
Bức thư bí mật của Nữ hoàng Anh hơn 60 năm nữa mới được công bố

Bức thư bí mật do Nữ hoàng Elizabeth II viết đã được cất giữ trong một tòa nhà lịch sử ở Sydney. Điều thú vị là không ai được phép mở nó ra trong 63 năm nữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN