Người được Tổng thống Putin 'chọn mặt gửi vàng' đàm phán với Ukraine

Cựu Bộ trưởng Văn hóa Nga Vladimir Medinsky đã được Điện Kremlin “chọn mặt gửi vàng” dẫn đầu đoàn đàm phán của nước này với Ukraine tại Belarus.

Chú thích ảnh
Trưởng phái đoàn đàm phán của Nga Vladimir Medinsky. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Medinsky được biết đến là một người theo chủ nghĩa dân tộc cứng rắn. Ông từng giữ chức Bộ trưởng văn hóa trong giai đoạn 2008-2020, đồng thời là người đứng đầu Hiệp hội Lịch sử-Quân sự Nga. Vị quan chức hàng đầu thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin này được coi là một trong những kiến trúc sư đứng đằng sau bộ máy truyền thông hiện tại của Điện Kremlin. 

Theo hãng thông tấn TASS, lý giải nguyên nhân Nga chọn ông Medinsky làm trưởng đoàn đàm phán với Ukraine trong bối cảnh căng thẳng hai nước leo thang, Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 28/2 cho biết: “Ông Medinsky sở hữu những tố chất nhất định và có chuyên môn phân tích một cách sâu sắc nhất. Ngài ấy là đại diện cấp cao và là một trợ thủ đắc lực cho tổng thống. Đó là những điều cần thiết cho một cuộc đàm phán và cũng là những yếu tố mà tổng thống cân nhắc lựa chọn ngay từ đầu”.

Khi được hỏi về Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Dmitry Kozak trước đó phụ trách các vấn đề liên quan đến Ukraine, người phát ngôn Peskov cho biết ông Kozak sẽ tiếp tục xử lý các vấn đề xã hội, nhân đạo liên quan đến các quốc gia cộng hòa ở Donbass”.

Ông Medinsky sẽ tiếp tục dẫn đầu đoàn tham gia đàm phán lần hai với Ukraine vào ngày 2/3. Chưa rõ địa điểm cuộc gặp lần này có tổ chức tại vùng Gomel thuộc biên giới Belarus như lần 1 hay không. Theo lời ông Medinsky, trong suốt 5 tiếng đàm phán ngày 28/2, hai phái đoàn đã thảo luận chi tiết và tìm ra được một số điểm chung.

Dẫn các nguồn tin trong phái đoàn Ukraine, hãng truyền thông Glavkom đã tiết lộ các điều khoản mà hai bên đã đưa ra trong cuộc gặp đầu tiên. Trong khi Nga yêu cầu Kiev tuyên bố không gia nhập các khối chống lại Nga và tổ chức trưng cầu ý dân về vấn đề này, cũng như công nhận độc lập của hai vùng Donetsk và Lugansk. Về phần mình, phái đoàn Ukraine yêu cầu một lệnh ngừng bắn và Nga rút quân khỏi lãnh thổ nước này.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tổng thống Mỹ Biden nêu bật vấn đề xung đột Nga-Ukraine trong Thông điệp Liên bang đầu tiên
Tổng thống Mỹ Biden nêu bật vấn đề xung đột Nga-Ukraine trong Thông điệp Liên bang đầu tiên

Mở đầu bài phát biểu Thông điệp Liên bang ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi  các thành viên Quốc hội sát cánh với ông để gửi một “tín hiệu không thể nhầm lẫn đến Ukraine và thế giới”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN