Người đứng ở 'đầu sóng ngọn gió' của TikTok và lo lắng khó hoá giải

CEO TikTok Shou Zi Chew đã kết thúc phiên điều trần công khai đầu tiên của mình trước Quốc hội Mỹ, nơi ông cố gắng xua tan lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng của ứng dụng do Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) ở hữu này và phản hồi về cáo buộc ứng dụng này không có khả năng ngăn chặn nội dung “có hại”.

Chú thích ảnh
CEO TikTok - ông Shou Zi Chew. Ảnh: The Wall Street Journal

Phiên điều trần kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ diễn ra vào ngày 23/3 trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Mỹ.

TikTok đã thu hút được 150 triệu người dùng ở Mỹ, phần lớn trong số họ là thanh thiếu niên và thanh niên bị thu hút bởi giao diện đơn giản của ứng dụng cũng như thuật toán gây nghiện cung cấp các video ngắn về bất kỳ chủ đề nào.

Các nhà lập pháp Mỹ bày tỏ lo lắng về việc dữ liệu của nước này rơi vào tay chính phủ Trung Quốc và cho rằng TikTok đe dọa an ninh quốc gia cũng như quyền riêng tư của người dùng, đồng thời có thể được sử dụng để quảng bá thông tin sai lệch và tuyên truyền ủng hộ Bắc Kinh.

CEO TikTok nỗ lực thuyết phục các nhà lập pháp Mỹ không cấm ứng dụng này hoặc buộc công ty mẹ ByteDance từ bỏ cổ phần sở hữu của mình. Ông chứng minh rằng TikTok ưu tiên an toàn của người dùng trẻ tuổi.

Vậy người đang đứng đầu sóng ngọn gió vì ứng dụng với trên 1 tỷ người sử dụng trên toàn cầu này là ai?

Từng thực tập tại Facebook và có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động tài chính

Ông Chew (40 tuổi) đã nắm quyền lãnh đạo TikTok khoảng hai năm trước, sau khi dành phần lớn sự nghiệp của bản thân trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư và quỹ đầu tư mạo hiểm.

Ông sinh năm 1983 tại Singapore, có thể nói được tiếng Anh và tiếng Quan thoại. Tờ Daily Mail (Anh) cho biết vào năm 12 tuổi, ông Chew được nhận vào một ngôi trường danh tiếng, sau đó ở độ tuổi thiếu niên, ông đã hoàn thành 2 năm rưỡi nghĩa vụ quân sự ở Singapore. Rồi ông chuyển đến Anh để nhập học Đại học College London (Anh). Sau khi nhận bằng cử nhân kinh tế học năm 2006, ông được tuyển vào ngân hàng Goldman Sachs ở London.

Sau đó, ông lại chuyển đến Mỹ và theo học Trường Kinh doanh Harvard năm 2008. Năm 2009, ông thực tập tại công ty công nghệ khởi nghiệp Facebook.

Sau khi tốt nghiệp Trường Kinh doanh Harvard năm 2010, ông Chew dành 5 năm làm việc cho một công ty đầu tư mạo hiểm DST Global tại Hong Kong (Trung Quốc) và từng giúp tạo điều kiện thuận lợi để đầu tư vào công ty nay là ByteDance. Sau đó, ông Chew dành thêm 5 năm công tác tại Xiaomi.
Năm 2021, ông đầu quân cho TikTok và công ty mẹ ByteDance với nhiệm vụ CEO TikTok kiêm giám đốc tài chính ByteDance.

Ông Chew đã kết hôn với bà Vivian Kao và có hai con.

Dưới đây là video về ông Chew tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hôm 23/3 (nguồn: Foxnews):

Giáo sư dự bị Brooke Erin Duffy tại Đại học Cornell (Mỹ) nhận định dư luận Mỹ không biết nhiều về ông Chew so với lãnh đạo các mạng xã hội khổng lồ khác như Mark Zuckerberg của Facebook.

Người Mỹ nhiều khả năng lần đầu biết đến Chew là khi ông trong tháng 3 này tung video trao đổi trực tiếp với người sử dụng TikTok tại xứ sở cờ hoa.

Nhưng giám đốc điều hành của công ty đầu tư Wedbush Securities có trụ sở ở New York, ông Dan Ives cho biết cộng đồng công nghệ tại Mỹ và Trung Quốc khá kính trọng ông Chew và ông này được coi là phù hợp với TikTok bởi kinh nghiệm từng làm việc ở Facebook và DST Global.

Kết quả cuộc điều trần

Chú thích ảnh
Biểu tượng ứng dụng TikTok. Ảnh: AFP/TTXVN

Jasmine Enberg, nhà phân tích mạng xã hội tại công ty nghiên cứu thị trường Insider Intelligence (Mỹ) phân tích rằng quyết định nhấn mạnh phạm vi tiếp cận của TikTok tại Mỹ của ông Chew có thể đã phản tác dụng và “thực sự củng cố lập luận của các nhà lập pháp Mỹ rằng TikTok gây ra mối đe dọa cho cả an ninh quốc gia và giới trẻ”.

Ông Dan Ives đánh giá việc ông Chew không có câu trả lời cụ thể về quyền truy cập và bảo mật dữ liệu là "một thảm họa" và có khả năng tạo tiền đề cho lệnh cấm.

Giáo sư Shelly Palmer tại Đại học Syracuse (Mỹ) cho rằng ông Chew đã cố gắng hết sức trước sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Mỹ mà bà đánh giá “theo ý kiến của tôi là không thực sự lắng nghe”.

Bà Palmer cũng cho rằng các câu trả lời của ông Chew không khác những câu trả lời mà CEO của các công ty mạng xã hội tại Mỹ từng đưa ra trong quá khứ khi bị đặt câu hỏi về quyền riêng tư.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo AP, Reuters)
Anh cấm cài đặt ứng dụng TikTok trên mọi thiết bị của Quốc hội
Anh cấm cài đặt ứng dụng TikTok trên mọi thiết bị của Quốc hội

Ngày 23/3, Quốc hội Anh thông báo cấm cài đặt ứng dụng TikTok trên tất cả các thiết bị và mạng của cơ quan lập pháp nhằm đảm bảo an ninh mạng. Trước đó, Bộ trưởng Văn phòng Nội các của Anh, ông Oliver Dowden ngày 16/3 cho biết chính phủ nước này sẽ cấm cài đặt TikTok trong các thiết bị của chính phủ sau những động thái tương tự của nhiều nước châu Âu và Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN