10 hoạt động tiêu biểu của thanh niên Quân đội giai đoạn 2017 - 2022

Giai đoạn 2017 - 2022, bám sát và quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; chỉ thị, kế hoạch công tác đảng, công tác chính trị của Tổng cục Chính trị; hướng dẫn của Trung ương Đoàn..., công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong Quân đội đã được triển khai toàn diện, hoàn thành 100% các nội dung chương trình đề ra với hình thức sáng tạo, hiệu quả, thích ứng linh hoạt với điều kiện thực tiễn.

Chú thích ảnh
Bữa cơm của bộ đội và nhân dân trong ngày gặt lúa chạy lũ. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN

Thực hiện Chương trình hành động Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ IX (2017 - 2022), 10 hoạt động tiêu biểu nhất của công tác thanh niên Quân đội đã được bình chọn và giới thiệu nhân dịp chuẩn bị diễn ra Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X (2022 - 2027).

Hành quân về nguồn và Ngày hội văn hóa quân - dân

Đây là một trong những hoạt động trọng tâm - Ngày hội lớn của tuổi trẻ toàn quân chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Chương trình diễn ra vào ngày 14/12/2019 tại Khu di tích lịch sử an toàn khu Thái Nguyên với nhiều hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, gồm chuỗi các hoạt động: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí; trao tặng nhà, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh vượt khó học giỏi tại nơi thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân thuộc huyện Nguyên Bình (tỉnh Cao Bằng); tổ chức chương trình nghệ thuật “Thắm tình quân dân”; hội trại truyền thống “Quân với dân một ý chí” với 30 trại của tuổi trẻ các đơn vị trong và ngoài Quân đội; trao giải 2 cuộc thi “Tìm hiểu 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam” cấp toàn quốc và Cuộc thi video clip tuyên truyền về chủ đề “Tuổi trẻ Quân đội học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”…

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng và 90 năm Ngày thành lập Đoàn

Đây là sự kiện nổi bật, là hoạt động trọng điểm của tuổi trẻ Quân đội trong năm 2020 và 2021. Toàn quân đã triển khai hiệu quả đợt sinh hoạt chính trị chuyên đề “Thanh niên Quân đội sắt son niềm tin với Đảng”, “Thanh niên Quân đội tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” với mục tiêu thi đua giành 3 nhất. Đã có 8.536 buổi sinh hoạt chính trị, tọa đàm, diễn đàn thanh niên, 4.680 buổi giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và 6.289 công trình, phần việc thanh niên được tổ chức, thực hiện và hoàn thành.

Đặc biệt, Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được tổ chức với hình thức sáng tạo, kết hợp trực tiếp và trực tuyến tại 114 điểm cầu trong toàn quân, với gần 4.000 đại biểu tham dự. Tại buổi lễ, 90 cán bộ Đoàn xuất sắc giai đoạn 2016 - 2020 cùng 28 Gương mặt trẻ tiêu biểu và triển vọng toàn quân năm 2020 được tuyên dương, khen thưởng.

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thanh niên Quân đội và Ban Thanh niên Quân đội

Nổi bật trong chuỗi hoạt động nhân dịp kỷ niệm này là lễ khởi công tôn tạo, tu sửa Nhà truyền thống và Khu di tích lịch sử nơi thành lập Chi đoàn Thanh niên cứu quốc đầu tiên trong Quân đội; phát động phong trào thi đua “70 ngày đêm xung kích, sáng tạo, quyết thắng”, xây dựng công trình “Lịch sử công tác Thanh niên Quân đội (1952 - 2022)”; tổ chức hành quân về nguồn và trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc về Thanh niên Quân đội với chủ đề “Thanh niên Quân đội tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”; tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất (lần thứ hai)…

Các hoạt động đã góp phần khẳng định giá trị lịch sử, ý nghĩa to lớn của việc thành lập Chi đoàn Thanh niên Cứu quốc đầu tiên trong Quân đội; giáo dục, tuyên truyền về truyền thống vẻ vang và những cống hiến xuất sắc của các thế hệ thanh niên Quân đội và Ban Thanh niên Quân đội trong 70 năm qua; tiếp tục cổ vũ tinh thần, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, trách nhiệm của tuổi trẻ Quân đội trong thời kỳ mới.

Bình chọn, tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu và triển vọng toàn quân

Đây là hoạt động trọng điểm của công tác đoàn và phong trào Thanh niên Quân đội hằng năm, nhằm ghi nhận, cổ vũ, động viên, biểu dương, tôn vinh những tấm gương tiêu biểu của tuổi trẻ Quân đội; tạo động lực để cán bộ, đoàn viên, thanh niên không ngừng phấn đấu và trưởng thành; đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm ngời sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới; xung kích, sáng tạo hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện mẫu mực tiêu biểu, tổ chức Đoàn vững mạnh xuất sắc.

5 năm qua, toàn quân có gần 10.000 đoàn viên, thanh niên được tuyên dương ở các cấp. Cấp toàn quân có 50 Gương mặt trẻ tiêu biểu, 79 Gương mặt trẻ triển vọng; trong đó có 8 cá nhân đã được bình chọn và tuyên dương "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu", 7 người là "Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng".

Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội

5 năm qua, phong trào Sáng tạo trẻ và Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội tiếp tục ghi đậm dấu ấn nổi bật trong công tác đoàn và phong trào thanh niên Quân đội. Chất lượng các công trình, sáng kiến ngày càng được nâng cao, đem lại hiệu quả thiết thực về quốc phòng - an ninh, kinh tế xã hội. Nội dung nghiên cứu gắn với thực tế nhiệm vụ đơn vị, có khả năng phát triển và ứng dụng vào thực tiễn, nhất là trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giáo dục đào tạo; bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật, bảo đảm vật liệu và phụ tùng thay thế… có giá trị làm lợi cho đơn vị và Quân đội mỗi năm hàng trăm tỷ đồng.

Xuân biên cương - Tết hải đảo

Đây là hoạt động nổi bật, một mô hình đặc sắc của thanh niên Quân đội nhằm động viên, chia sẻ một phần khó khăn, vất vả về vật chất, tinh thần với đồng bào, chiến sỹ nơi biên cương, hải đảo của Tổ quốc nhân dịp Tết đến, Xuân về. Là hoạt động thường niên, chương trình được tổ chức chặt chẽ, hiệu quả từ cơ sở đến toàn quân, tại 350 điểm trên cả nước mỗi năm, với nội dung phong phú, hình thức đa dạng, phạm vi, quy mô khác nhau. Trong 5 năm, Chương trình đã tổ chức tặng 106 “Ngôi nhà 100 đồng”, trị giá mỗi căn từ 70 - 80 triệu đồng cùng hàng trăm nghìn bánh chưng, bánh tét, suất quà, học bổng, xe đạp, vật dụng sinh hoạt, cây, con giống. Qua đó, hàng chục nghìn người được khám bệnh, tư vấn cấp phát thuốc miễn phí và nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết..., tạo được sự lan tỏa lớn trong toàn quân, toàn quốc.

Tri ân Tháng 7

Hàng năm, tuổi trẻ Quân đội tổ chức gần 4.000 buổi sinh hoạt chính trị, tọa đàm, diễn đàn thanh niên, gặp mặt nhân chứng lịch sử với chủ đề “Theo dấu chân những người anh hùng”, “Tri ân Tháng 7” và hưởng ứng chương trình “Nhắn tin tri ân liệt sỹ” với hàng chục nghìn tin nhắn; củng cố, tu sửa, vệ sinh, nâng cấp và tổ chức Lễ thắp nến tri ân và giao lưu nghệ thuật vào dịp 27/7 hàng năm.

Đồng thời, Thanh niên Quân đội thường xuyên phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương và các đơn vị kết nghĩa tổ chức tốt các hoạt động an sinh xã hội, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; đã tặng gần 300 “Ngôi nhà 100 đồng”, hàng trăm nghìn suất quà, học bổng, xe đạp, vật dụng sinh hoạt, cây, con giống và 5.000 cờ Tổ quốc, ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; khám bệnh, tư vấn cấp phát thuốc miễn phí cho hàng chục nghìn người là đối tượng chính sách.

Tham gia phòng, chống dịch COVID-19, thiên tai và cứu hộ cứu nạn

Triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “Thanh niên Quân đội xung kích chung tay, đánh bay đại dịch COVID-19”, với các khẩu hiệu hành động: “Thanh niên Quân đội xung kích hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ địa phương phòng, chống đại dịch COVID-19”, “Thanh niên Quân đội đi từng ngõ, gõ từng nhà, trao quà từng đối tượng”, có hàng triệu lượt cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên Quân đội không quản gian khổ, vất vả, hy sinh, chủ động, tích cực thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại các tổ, chốt trên các tuyến biên giới và ở các địa phương, giúp đỡ nhân dân phòng, chống dịch, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, ổn định đời sống.

Tuổi trẻ Quân đội đã huy động được nguồn lực, vật tư, trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm tặng cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ và nhân dân chịu ảnh hưởng do dịch bệnh, thiên tai với tổng trị giá hàng trăm tỷ đồng. 21 đồng chí cán bộ, đoàn viên đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Hình ảnh thanh niên Quân đội luôn để lại ấn tượng sâu sắc và tình cảm tốt đẹp đối với cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương, tô thắm hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”.

Hội thi cán bộ Đoàn giỏi năm 2021

Với chủ đề “Người Thủ lĩnh năng động, trí tuệ, xung kích, sáng tạo”, hội thi được tổ chức từ cấp cơ sở đến toàn quân, bảo đảm chặt chẽ nghiêm túc, hình thức sáng tạo, linh hoạt, đây là một trong những hoạt động trọng điểm của công tác thanh niên Quân đội; trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là cơ hội để cán bộ đoàn học tập nâng cao trình độ và thể hiện trình độ, năng lực, kỹ năng thực tiễn trong hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên.

2.264 Đoàn cơ sở đã hoàn thành kế hoạch tổ chức hội thi với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và vào cuộc rất trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị. Ở cấp toàn quân, hội thi được tổ chức với 2 vòng thi sơ khảo và chung khảo. 46 cá nhân tham gia vòng chung khảo được Tổng cục Chính trị tặng chứng nhận danh hiệu "Cán bộ Đoàn giỏi toàn quân năm 2021".

Tuyên dương mô hình, điển hình trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kỷ luật

Hội nghị sơ kết, đánh giá những kết quả nổi bật trong 3 năm (2018-2020) triển khai thực hiện Đề án “Tiếp tục tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh niên Quân đội, giai đoạn 2010 - 2015 đến năm 2020” trong toàn quân đã kịp thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân cùng những mô hình hay, cách làm sáng tạo. Nhân dịp này, 79 tập thể, cá nhân và mô hình tiêu biểu được tuyên dương tại Hội nghị.

Đồng thời, hằng năm, tổ chức Đoàn trong Quân đội đã phát huy tốt vai trò trong tham mưu và triển khai thực hiện đều đặn, hiệu quả Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”. Cấp toàn quân mỗi năm đều tổ chức Ngày hội, làm trước ở 2 khu vực (phía Bắc và phía Nam), sau đó triển khai đồng loạt ở các cơ quan, đơn vị, thu hút hàng chục nghìn cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia, qua đó khẳng định vai trò xung kích, người gương mẫu đi đầu của thanh niên Quân đội trong chấp hành pháp luật và ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, thực hiện tốt tiêu chí xây dựng quân nhân kiểu mẫu…

TTXVN/Báo Tin tức
70 năm truyền thống thanh niên Quân đội: Vươn tới những đỉnh cao quyết thắng
70 năm truyền thống thanh niên Quân đội: Vươn tới những đỉnh cao quyết thắng

Trong Quân đội nhân dân Việt Nam, thanh niên là lực lượng đông đảo, có tiềm năng lớn, lực lượng dự bị hùng hậu của Đảng, bổ sung và kế tục đội ngũ cán bộ cho Quân đội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN