Cơi nới nhà chung cư có vi phạm pháp luật và vi phạm bị bị xử lý như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Tôi đang sinh sống tại một căn hộ chung cư cũ đã hơn 20 năm và căn nhà hiện đã xuống cấp. Vậy, tôi muốn cơi nới để tăng diện tích nhà thì có vi phạm pháp luật không và vi phạm bị xử lý như thế nào?

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Theo Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định, nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Khoản 5 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định về các hành vi bị nghiêm, gồm: Chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức; tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư.

Chú thích ảnh
Cơi nới nhà chung cư có vi phạm pháp luật và vi phạm bị bị xử lý như thế nào?

Điểm a, c Khoản 2 và Điểm a Khoản 10 Điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở quy định về vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư như sau:

- Phạt tiền từ 30.000.000-40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: 

+ Tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng của nhà chung cư;

+ Sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng.

- Biện pháp khắc phục hậu quả:

+ Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu hoặc buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm đối với hành vi quy định tại điểm a, điểm c khoản 2, điểm a khoản 3 và điểm a khoản 8 Điều này;

Như vậy, việc tự ý cơi nới nhà chung cư của bạn là vi phạm điều cấm của pháp luật và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo các quy định nêu trên.

Đăng Sơn/Báo Tin tức
270 hộ dân Quảng Nam cố tình cơi nới, xây dựng mới nhà trái phép trong vùng quy hoạch
270 hộ dân Quảng Nam cố tình cơi nới, xây dựng mới nhà trái phép trong vùng quy hoạch

Khoảng hơn 3 tháng trở lại đây, hàng trăm hộ dân ở các xã Duy Hải và Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã tiến hành cơi nới, xây dựng trái phép trên diện tích đất quy hoạch dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, nhằm kiếm thêm tiền giải tỏa đền bù.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN