Việt Nam-Mexico đẩy mạnh hợp tác y tế

Trong khuôn khổ hợp tác khung giữa ĐCS Việt Nam và Đảng Lao động Mexico (PT), PGS.TS Nghiêm Hữu Thành, Giám đốc Bệnh viện châm cứu Trung ương và Tổng bí thư PT Alberto Anaya Gutiérrez, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Mexico-Việt Nam, đã ký Thỏa thuận hợp tác song phương trên lĩnh vực châm cứu cho giai đoạn 2013-2016. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của PGS.TS Nghiêm Hữu Thành tại quốc gia Bắc Trung Mỹ này từ ngày 14-18/10.

Hai bên đã nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hai Trung tâm Y học lựa chọn Hồ Chí Minh tại Mexico City và thành phố Monterrey, thủ phủ bang miền Bắc Nuevo Leon. Hai bên đồng thời cam kết mở thêm một số trung tâm đào tạo và chữa trị bằng phương pháp châm cứu tại Mexico trong thời gian tới trong một nỗ lực đưa loại hình dịch vụ y tế này tới người dân Mexico, góp phần thiết thực vào việc củng cố và mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa hai đảng và hai dân tộc.

Trao đổi với phóng viên TTXVN sau lễ ký, nghị sĩ Alberto Anaya Gutiérrez đánh giá cao những nỗ lực và tay nghề của đội ngũ bác sỹ châm cứu đã và đang công tác tại Mexico. Ông đồng thời nhất trí với ý kiến của Giám đốc Nghiêm Hữu Thành cho rằng các Trung tâm Y học lựa chọn Hồ Chí Minh tại Mexico đã làm tăng hình ảnh con người và đất nước ta trên trường quốc tế, đóng góp vào việc làm phong phú mối quan hệ hợp tác giữa Đảng cộng sản Việt Nam và PT cũng như giữa hai dân tộc Việt Nam và Mexico.

Theo ông Nghiêm Hữu Thành, hiện nay tại Mexico có 3 Trung tâm Y học lựa chọn Hồ Chí Minh, trong đó 2 trung tâm theo Thỏa thuận giữa Viện Châm cứu Trung ương nước ta với PT, và một trung tâm theo thỏa thuận giữa Viện Châm cứu Trung ương Việt Nam với Trường Đại học tự trị Zacatecas tại bang miền Trung cùng tên. Trong hơn 12 năm đi vào hoạt động, hơn 100 lượt bác sỹ và phiên dịch Việt Nam đã luân phiên làm việc tại ba trung tâm trên, tiến hành và chữa trị cho khoảng 500.000 lượt bệnh nhân Mexico. Ngoài ra, các giáo sư và bác sỹ Việt Nam còn trực tiếp giảng dạy đào tạo cấp Thạc sỹ châm cứu cho 25 bác sỹ Mexico.

Sự hiện diện của châm cứu Việt Nam tại Mexico được sinh ra từ mối quan hệ gắn bó tựa như tự nhiên mà có giữa hai Đảng, hai nước và đặc biệt nhờ uy tín của Giáo sư Nguyễn Tài Thu. Trong hàng chục năm qua, bằng năng lực chuyên môn, bằng những việc làm cụ thể của mình, giáo sư Nguyễn Tài Thu đã đóng góp công sức trong việc thiết lập quan hệ hợp tác về lĩnh vực Châm cứu giữa hai nước.

Và trên thực tế qua hơn 12 năm qua, ba trung tâm Y học lựa chọn Hồ Chí Minh thực sự là điểm sáng trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mexico. Đây cũng là đánh giá của Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Thanh Tùng tại lễ ký Thỏa thuận hợp tác song phương giai đoạn 2013-2016.


TTXVN/Tin tức
Vũ đoàn ba lê dân gian Mexico biểu diễn tại Việt Nam

Nhân kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam và Mexico, 38 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Vũ đoàn Ba lê dân gian Bang Mexico sẽ sang biểu diễn tại Việt Nam từ ngày 16 - 21/9/2013.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN