Tọa đàm trực tuyến về phòng chống COVID-19 hỗ trợ cộng đồng người Việt tại LB Nga

Chiều 17/4, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến về phòng chống dịch COVID-19 tại LB Nga.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh tham gia tọa đàm trực tuyến. Ảnh: TTXVN phát

Tham dự tọa đàm có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cùng các cán bộ nhân viên Đại sứ quán, thành viên Mạng lưới Chống COVID-19, các đại sứ, nhà ngoại giao Việt Nam tại các nước Mỹ, Nam Phi, Hungary, Phần Lan, Na Uy... 

Tham gia tư vấn tại buổi tọa đàm có nhóm các bác sĩ của các bệnh viện hàng đầu Việt Nam như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương, đứng đầu là bác Phạm Thế Thạch - Phó Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai.

Tại buổi tọa đàm, các bác sĩ đã trả lời nhiều câu hỏi quan trọng liên quan đến việc hỗ trợ điều trị bệnh COVID-19 tại nhà. Bác sĩ Phạm Thế Thạch khuyên bà con người Việt tại Nga nên yên tâm với việc điều trị tại nhà mà bác sĩ sở tại đưa ra.

Việc điều trị này được đưa ra trên cơ sở cụ thể, ngoài ra còn giúp hạn chế sự quá tải cho các bệnh viện, cơ sở y tế và tránh nguy cơ lây nhiễm rộng. Tuy nhiên, khi điều trị tại nhà, người mắc bệnh COVID-19 cần lưu ý cách ly với người nhà, hạn chế tiếp xúc tối đa và tuân thủ các khuyến cáo của bác sĩ địa phương.  

Đặc biệt, các bác sĩ đưa ra những lời khuyên cần thiết cho cộng đồng người Việt tại Nga trong các trường hợp liên quan đến phụ nữ mang thai và trẻ em khi không may mắc bệnh COVID-19 và cách phòng ngừa. 

Những lời khuyên cụ thể của các bác sĩ đã giúp cộng đồng người Việt tại Nga yên tâm hơn với việc điều trị bệnh COVID-19 tại nhà, cũng như tin tưởng hơn vào cách thức chữa bệnh mà các bác sĩ Nga đang áp dụng trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 khiến nhiều cơ sở y tế tại Moskva bị quá tải. 

Ngoài ra, nhóm các bác sĩ có chuyên môn cao ở Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cũng đưa ra những tư vấn cụ thể dành cho các nghiên cứu sinh, sinh viên y khoa Việt Nam đang học tập tại Moskva trong việc hỗ trợ cần thiết cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga. 

Phát biểu bế mạc, Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định tầm quan trọng của buổi tọa đàm trực tuyến với sự tham gia của các bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong điều trị bệnh COVID-19. Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 tại LB Nga ảnh hưởng tới cộng đồng người Việt tại Nga, đặc biệt tại Moskva. Theo Đại sứ, chính quyền Nga đã và đang áp ụng nhiều biện pháp phòng chống đại dịch COVID-19, đưa ra nhiều khuyến nghị đối với người dân sở tại trong tình hình dịch bệnh.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định thành công của buổi tọa đàm trực tuyến, đáp ứng mong đợi của đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Moskva cũng như trên toàn LB Nga. 

Trao đổi với phóng viên TTXVN tai LB Nga, ông Lý Tiến Hùng - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, cho biết công tác xúc tiến tổ chức tọa đàm được triển khai hết sức khẩn trương do tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Nga có diễn biến phức tạp hơn. 

Trong vòng một ngày sau khi lời kêu gọi đội ngũ y, bác sĩ đang sinh sống, học tập và làm việc tại LB Nga cũng như tại Việt Nam được đưa ra, Mạng lưới Chống COVID-19 tại Nga nhận được sự tham gia tích cực của các bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện ở Việt Nam và các bác sĩ - nghiên cứu sinh, sinh viên y khoa ưu tú đang học tập tại Nga. Họ sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Moskva và các khu vực khác ở Nga trong việc điều trị COVID-19 tại nhà.

Chú thích ảnh
Buổi tọa đàm trực tuyến thu hút sự quan tâm của cộng đồng người Việt tại Nga. Ảnh: Trần Hiếu

Sau khi thảo luận với các bác sĩ, Mạng lưới Chống COVID-19 tại Nga đã thống nhất các nội dung hỗ trợ điều trị và lịch hỗ trợ bà con cộng đồng người Việt tại Nga, bao gồm: tư vấn, sàng lọc, chẩn đoán, xác định các trường hợp nghi nhiễm bệnh, hỗ trợ điều trị bệnh thể nhẹ tại nhà; theo dõi diễn biến, khuyến cáo, khuyến nghị các biện pháp ứng phó với bệnh, biện pháp phục hồi sức khoẻ... 

Sau buổi tọa đàm, nhóm các bác sĩ đầu ngành của Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ tư vấn điều trị từ xa cho các bệnh nhân COVID-19 trong cộng đồng người Việt tại Nga thông qua điện thoại, ứng dụng viber, zalo, whatsapp.

Duy Trinh - Trần Hiếu - Hồng Quân (TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga kêu gọi cộng đồng chung tay chống đại dịch COVID-19
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga kêu gọi cộng đồng chung tay chống đại dịch COVID-19

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến nghiêm trọng tại Nga, gây ảnh hưởng nặng nề tới cộng đồng người Việt Nam tại nước này, tối 16/4 (giờ Moskva), Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã có thư ngỏ kêu gọi đồng cùng chung tay chống đại dịch. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN