Phát huy tính năng động tích cực của thế hệ trẻ người Việt tại Séc

Nhằm động viên khích lệ thế hệ trẻ người Việt tại Cộng hòa Séc tích cực góp sức xây dựng cộng đồng đoàn kết, ngày càng hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước, ngày 5/8, Đại sứ quán Việt Nam đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.

Chú thích ảnh
Các cá nhân suất sắc được khen thưởng. Ảnh: Hồng Kỳ

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu Hoàng Đình Thắng, đại diện lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Séc và Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Séc, đại diện gia đình và các cá nhân có thành tích tiêu biểu năm 2020 trong các lĩnh vực nghiên cứu, học tập và hoạt động xã hội thiện nguyện.

Đại sứ Thái Xuân Dũng đã trao tặng giấy khen cho 4 cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020 gồm: Tiến sỹ Nguyễn Đông Nhật, nghiên cứu sinh tại Đại học Bách khoa Praha, trí thức trẻ tiêu biểu tại Cộng hòa Séc; Hoangova Thảo Sandra đã tổ chức vận động học sinh ủng hộ đồng vào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt năm 2020; Dương Hồng Nhung đã vận động quyên góp ủng hộ xây dựng trường mầm non và ủng hộ người nghèo tại tỉnh Nghệ An; Và sinh viên ngành y Jana Nguyenova giành giải nhất cuộc thi sáng tạo SOC, hạng mục y tế do Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Cộng hòa Séc tổ chức năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Thái Xuân Dũng cho biết do đại dịch COVID-19, năm 2020 Đại sứ quán Việt Nam tại Séc không tổ chức lễ trao tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc như thông lệ. Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 tại Séc diễn biến tích cực, Đại sứ quán tổ chức Lễ trao tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020 nhằm kịp thời động viên, khích lệ thế hệ trẻ trong cộng đồng người Việt tại Séc phát huy truyền thống hiếu học, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, góp phần xây dựng hình ảnh cộng đồng người Việt ngày càng hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước.

Đại sứ mong muốn thời gian tới Hội người Việt Nam tại Séc và các tổ chức hội đoàn người Việt phối hợp với Đại sứ quán tiếp tục phát hiện nhân tố, quan tâm, động viên, khuyến khích các cháu thế hệ thứ 2, thứ 3 tiếp tục hội nhập tốt hơn vào đội ngũ trí thức sở tại, góp phần nâng cao hình ảnh của cộng đồng người Việt tại Séc cũng như góp sức xây dựng quê hương đất nước. 

Thay mặt cộng đồng người Việt, ông Hoàng Đình Thắng - Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu và ông Nguyễn Duy Nhiên - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc đánh giá cao ý nghĩa việc tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020, thể hiện sự quan tâm của Đại sứ quán Việt Nam đối với thế hệ trẻ người Việt tại Séc.

Ông Hoàng Đình Thắng nhấn mạnh, đây là niềm tự hào không chỉ của riêng các cá nhân và gia đình mà còn là của chung cộng đồng người Việt tại Séc và châu Âu cũng như trên thế giới. Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu luôn quan tâm góp phần thúc đẩy phong trào khuyến học tại Séc và châu Âu nhằm phát hiện nhân tài trong cộng đồng người Việt với mong muốn góp phần xây dựng cộng đồng người Việt tại Séc nói riêng và châu Âu nói chung phát triển ổn định, hội nhập tốt hơn vào xã hội sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước.

Về phần mình, ông Nguyễn Duy Nhiên cho biết trong 2 năm qua do đại dịch COVID-19, Hội người Việt Nam tại Séc chưa tổ chức khen thưởng cho các cháu thế hệ thứ 2, thứ 3 trong cộng đồng có thành tích học tập xuất sắc như những năm trước. Việc Đại sứ quán tổ chức khen thưởng cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu năm 2020 trong các mặt nghiên cứu, học tập và hoạt động xã hội thiện nguyện là việc làm rất ý nghĩa để động viên, khuyến khích con em người Việt tiếp tục phấn đấu đóng góp trí tuệ để để nâng cao hình ảnh cộng đồng người Việt tại Séc.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc mong muốn trong những năm tới sẽ có nhiều gương điển hình hơn nữa trong cộng đồng người Việt tại Séc và hy vọng cộng đồng dần thay đổi diện mạo không chỉ là cộng đồng lao động kinh doanh, mà còn tích cực học tập, mang tri thức của mình để ngày càng hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại và góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Praha, Tiến sỹ Nguyễn Đông Nhật, nghiên cứu viên tại Đại học Bách khoa Praha bày tỏ vinh dự là một trong 4 cá nhân xuất sắc được Đại sứ Việt Nam tại Séc khen thưởng và bày tỏ nguyện vọng góp sức xây dựng quê hương đất nước.

Tiến sỹ Nguyễn Đông Nhật chia sẻ: "Tôi cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Séc đã tặng giấy khen cho tôi để đánh giá thông qua các công trình nghiên cứu khoa học và những đóng góp đối với giáo dục của người Việt tại Séc. Đại sứ quán đã tổ chức những hội thảo khoa học để tôi có cơ hội chia sẻ tri thức cho các bạn học sinh, sinh viên trong cộng đồng. Hiện tại nghiên cứu chính của tôi là công nghệ mạng 5G và sau 5G. Đây là chủ đề nghiên cứu được Việt Nam và thế giới quan tâm. Tôi đang là thành viên chính thức của nhóm nghiên cứu 5G tại Đại học Bách khoa Praha. Sắp tới về Việt Nam công tác tại Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, tôi sẽ kết nối liên hệ và xây dựng nhóm nghiên cứu trao đổi giữa hai bên, tạo tiền đề cho sự liên kết phát triển trong tương lai với mong muốn đóng góp cho nền công nghệ 5G và sau 5G của nước nhà".

Hồng Kỳ-Trần Hiếu (TTXVN)
Cộng đồng người Việt tại Séc đoàn kết khắc phục hậu quả thiên tai
Cộng đồng người Việt tại Séc đoàn kết khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 26/6, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại CH Séc đã trực tiếp trao tặng 4 xe hàng cứu trợ gồm nhu yếu phẩm với tổng trị giá 200.000 korun (khoảng 200 triệu VNĐ) do cộng đồng người Việt quyên góp tới 4 địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất của trận lốc xoáy và mưa đá lịch sử xảy ra tại vùng Nam Morava vào ngày 24/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN