Niềm tự hào của học viên Quân đội Việt Nam tại Australia

Tới Học viện Các Lực lượng quốc phòng Australia (ADFA) một ngày cuối năm, tôi không khỏi ngỡ ngàng và tự hào về các sỹ quan và học viên Quân đội nhân dân Việt Nam trong bộ quân phục màu xanh quen thuộc xuất hiện trên bục danh dự cao nhất của học viện và trước những ánh mắt trìu mến của bạn bè quốc tế.

Sau hơn 15 năm bắt đầu chương trình hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam - Australia, đến nay đã có 5 khóa học viên Việt Nam tốt nghiệp khóa đào tạo đại học và sỹ quan chỉ huy phân đội tại ADFA. Điểm nổi bật là năm 2013, Việt Nam có sỹ quan đảm nhận nhiệm vụ Sỹ quan hợp tác quân sự quốc tế tại ADFA. Đó là Trung tá Bùi Thạch Cẩn, Trưởng Bộ môn Dịch, Học viện Khoa học Quân sự, được Bộ Quốc phòng và phía đối tác Australia tuyển chọn trong số các ứng cử viên quốc tế cho vị trí quan trọng, trực tiếp là đầu mối liên lạc giữa ADFA và các phòng Tùy viên nước ngoài của hơn 10 nước có học viên quân sự được đào tạo tại học viện này. Lần đầu tiên tại ADFA, Quân đội Việt Nam có đủ cả “thầy”, “trò” và thầy trò Việt Nam đã tạo nên một điểm nhấn đáng nhớ và đầy ấn tượng trong Lễ tốt nghiệp năm 2015. Bạn bè quốc tế gọi thân mật gọi là “The Day of Việt Nam” - “Ngày của Việt Nam”.

Thầy và trò Việt Nam tại Học viện Các Lực lượng quốc phòng Australia: Trung tá Bùi Thạch Cẩn, học viên Nguyễn Văn Long, Nguyễn Trương Đăng Lân, Nguyễn Thiên Kiên (từ phải sang).

Sở dĩ được gọi là “Ngày của Việt Nam” vì hôm đó gần như thầy và trò Việt Nam xuất hiện phần lớn trên bục danh dự. Trung tá Bùi Thạch Cẩn - được các học viên Việt Nam luôn gọi là “thầy” - được nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng Australia và được Bộ Quốc phòng Australia thay mặt cho Bộ Quốc phòng Việt Nam chính thức trao quân hàm Trung tá nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ. Học viên năm thứ 3 Nguyễn Thiên Kiên được nhận danh hiệu “Học viên quốc tế xuất sắc nhất của năm” và được nhận học bổng trị giá 1.500 đô la Australia cho các nghiên cứu và học tập chuyên ngành vào năm học 2016.

Trung tá Bùi Thạch Cẩn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một sỹ quan trao đổi quân đội nước ngoài, được phía bạn đánh giá rất cao với những nỗ lực trong việc quản lý, kết nối với các học viên quốc tế trong trường và góp phần tạo nên một khối học viên quốc tế đoàn kết, sôi nổi với nhiều hoạt động nổi bật. Bằng khen của Bộ Quốc phòng Australia đánh giá: Trung tá Bùi Thạch Cẩn không chỉ hỗ trợ cho các học viên của Việt Nam mà còn hỗ trợ cho tất cả các học viên trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại trường. Bộ Quốc phòng Australia ghi nhận những đóng góp của Trung tá Bùi Thạch Cẩn trong việc tăng cường chia sẻ và hiểu biết về văn hóa giữa các học viên và nhân viên trong trường. Những nỗ lực và hiệu quả trong công việc của anh đã góp phần đẩy mạnh quan hệ quốc phòng Việt Nam - Australia, quan hệ giữa Lực lượng quốc phòng Australia và Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trung tá Bùi Thạch Cẩn nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng Australia. Ảnh: Bộ Quốc phòng Australia

Tâm sự về chặng đường đồng hành cùng học viên Việt Nam và các học viên quân sự quốc tế tại ADFA hơn hai năm qua, Trung tá Bùi Thạch Cẩn bày tỏ: Mình rất vui khi được hỗ trợ cho các học viên khi học tập trong môi trường quân đội Australia. Thực ra các học viên Việt Nam cũng như các học viên nước ngoài tại ADFA rất vất vả do cường độ rèn luyện cũng như học tập khá cao và gặp nhiều khó khăn do chương trình đào tạo đặc thù của trường phối kết hợp hải - lục - không quân, môi trường đào tạo với nhiều khác biệt, rào cản trong văn hóa và ngôn ngữ, nhất là tiếng Anh quân sự. Bản thân mình luôn cố gắng và hướng dẫn cho các học viên làm thế nào để tiếp thu những kiến thức hữu ích và kỹ năng phù hợp với môi trường công tác sau này tại đất nước mình, đồng thời hòa nhập tốt vào hoạt động, sinh hoạt tại ADFA, mở rộng giao lưu, kết nối với bạn bè, học viên Australia, giúp cho họ có hiểu biết rộng và chính xác hơn về đất nước, con người và văn hóa của mình.

Trong quá trình học tập tại trường, học viên Việt Nam luôn được nhà trường đánh giá cao về ý thức học tập và kỉ luật. Học viên Nguyễn Thiên Kiên cho biết đã rất bất ngờ khi được nhận học bổng và danh hiệu “Học viên quốc tế xuất sắc nhất của năm”. Bạn tâm sự khi học mình không bao giờ nghĩ tới việc sẽ được danh hiệu gì cả, chỉ luôn cố gắng và luôn nhớ lời thầy Cẩn: Mình sang đây không còn là cá nhân mình nữa mà là đại diện cho Quân đội Việt Nam, phải luôn cố gắng.

Thật xúc động và tự hào về những cố gắng của “thầy, trò” Việt Nam tại ADFA khi được nghe chính Tham mưu trưởng Học viện Các Lực lượng quốc phòng Australia, người chịu trách nhiệm chính về toàn bộ công tác quản lý, huấn luyện và kỉ luật của học viện, bày tỏ: “Tôi mong muốn nước nào cũng được như Việt Nam khi tuyển chọn và cử những học viên và sỹ quan ưu tú tham gia chương trình hợp tác đào tạo quốc phòng tại Australia”.
Bài và ảnh: Sao Băng (P/v TTXVN tại Australia)
Thắt chặt quan hệ hợp tác giữa quân đội Việt Nam và Cuba
Thắt chặt quan hệ hợp tác giữa quân đội Việt Nam và Cuba

Từ ngày 25-28/10, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu đã có chuyến thăm chính thức Cuba nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác giữa quân đội nói riêng và giữa hai nước nói chung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN