Hội trí thức Việt Nam tại Vương quốc Anh - Cầu nối hợp tác khoa học hai nước

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Anh, Giáo sư Nguyễn Xuân Huấn, Chủ tịch Hội trí thức Việt Nam tại Anh và Ireland (VIS), cho biết năm 2024, hội hướng tới mục tiêu đóng góp vào việc xây dựng các chính sách chiến lược của Việt Nam, đồng thời tích cực tham gia thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới, thu hút các dự án tài trợ của Chính phủ Anh trong lĩnh vực nghiên cứu, khoa học - công nghệ.

Chú thích ảnh
Ban Chấp hành VIS tại cuộc gặp thường niên. Ảnh: Hải Vân/TTXVN

Tại cuộc gặp thường niên (AGM) của VIS tại trường Judge Business School thuộc Đại học Cambridge ngày 17/2, Giáo sư Nguyễn Xuân Huấn nhấn mạnh với thành viên là các giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học làm việc tại Anh và Ireland trong các lĩnh vực khác nhau, VIS có thể tư vấn cho Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng chính sách phù hợp với bối cảnh đất nước, đồng thời đi theo các xu hướng công nghệ tiên tiến của thế giới. Với sự hiểu biết về cả hai quốc gia, các thành viên hội có thể tư vấn về những lĩnh vực nghiên cứu khoa học mũi nhọn đối với Việt Nam cũng như các lĩnh vực có thể hợp tác chiến lược với Anh trong thời gian tới.

Chủ tịch VIS chia sẻ, kết nối với quê hương với mong muốn đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước là một trong những hoạt động chính của hội và Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh là một kênh liên lạc trực tiếp, hiệu quả cho những kết nối này. Trong năm 2023, VIS có nhiều đóng góp trong hợp tác đào tạo giữa Việt Nam và Anh thông qua thông qua chương trình cố vấn (mentoring) do Hội đồng Anh tài trợ, theo đó các giáo sư là thành viên VIS đã trực tiếp hướng dẫn, cố vấn cho gần 100 giảng viên trẻ đến từ 50 trường đại học Việt Nam trong việc phát triển các kỹ năng như xuất bản các nghiên cứu, bài báo khoa học quốc tế; lập nhóm nghiên cứu; xây dựng các phòng thí nghiệm đạt chất lượng quốc tế… 

Giáo sư Nguyễn Xuân Huấn đánh giá chương trình mentoring hỗ trợ đào tạo các giảng viên đại học là cách hiệu quả để nhân rộng hỗ trợ cho sinh viên Việt Nam. Trước đó, năm 2022, VIS đã thực hiện Chương trình cố vấn và phát triển tài năng (MTD) tại Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, nhằm hỗ trợ các sinh viên tài năng, và hợp tác với Hội đồng Anh trong chương trình kết nối các nhà nghiên cứu của hai nước.

VIS cũng tham gia tích cực vào các hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam - Anh, trong đó có việc tổ chức Hội thảo về đổi mới sáng tạo và giáo dục nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh (tháng 6/2023); tham dự các hoạt động của các đoàn Việt Nam thăm và làm việc tại Anh như các chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (tháng 5/2023); đoàn Bộ Giáo dục Đào tạo (tháng 11/2023); đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam-Anh (tháng 12/2023)…

Không chỉ đóng góp cho hoạt động hợp tác Việt Nam - Anh, VIS là nơi hỗ trợ, kết nối các trí thức Việt Nam tại Anh và Ireland nhằm xây dựng một cộng đồng trí thức Việt đoàn kết, lớn mạnh tại hai nước.

Một hoạt động nổi bật của VIS trong việc kết nối các thành viên là sự kiện Coffee Talk, một hình thức thảo luận theo chủ đề được tổ chức trực tuyến, nơi các hội viên trên khắp Vương quốc Anh trao đổi, chia sẻ về các hoạt động nghiên cứu khoa học, các kinh nghiệm chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm. Trong năm 2023, VIS đã tổ chức 13 Coffee Talk với các diễn giả là các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau cũng như các thành viên của hội.

Với các hoạt động đa dạng, VIS ngày càng thu hút nhiều thành viên. Trong năm 2023, hội có thêm hơn 60 thành viên mới, nâng tổng số hội viên lên 154, là các giáo sư, phó giáo sư, giảng viên cao cấp và nghiên cứu sinh Việt Nam tại hơn 60 trường đại học ở Anh và Ireland. Nhiều trong số hội viên là các giáo sư, tiến sĩ có những thành tích khoa học nổi bật, đoạt các giải thưởng quốc tế uy tín như Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh, Đại học UCL (University College London), đoạt giải thưởng Thomas Graham năm 2023 của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh; Tiến sĩ Phạm Minh Sơn, Đại học Hoàng gia London, đoạt giải thưởng Nhà sáng tạo trẻ năm 2024 của Hiệp hội Khoáng sản, Kim loại và Vật liệu; Tiến sĩ Kelly Nguyễn, Đại học Cambridge, đoạt Huy chương Colworth năm 2024 của Hiệp hội Hóa sinh Vương quốc Anh.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại sự kiện đón Tết Giáp Thìn tại trường Westminster, Đại học Cambridge. Ảnh: Hải Vân/TTXVN

AGM là hoạt động thường niên của VIS nhằm tổng kết hoạt động của hội trong năm qua và đề ra phương hướng cho năm tới, đồng thời là dịp để gắn kết các thành viên không chỉ trong trao đổi học thuật mà cả trong cuộc sống.

Ngay sau cuộc gặp, VIS phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tại Cambridge tổ chức đón Tết Giáp Thìn tại trường Westminster, Đại học Cambridge, với sự tham dự của các giáo sư Đại học Cambridge, các thành viên hai hội cùng gia đình và các trí thức Việt sinh sống và làm việc tại Anh.

Buổi lễ là dịp để cộng đồng sinh viên Việt Nam tại thành phố Cambridge và các trí thức Việt Nam tại Anh và Ireland chia sẻ, gìn giữ những giá trị truyền thống, cùng hướng về đất nước trong những ngày đầu năm mới, đồng thời là cơ hội để quảng bá nét đẹp văn hóa Việt Nam tới bạn bè Anh và quốc tế. 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long vui mừng đón Tết cổ truyền Việt Nam với cộng đồng sinh viên và trí thức tại Cambridge và Vương quốc Anh và Ireland. Đại sứ Nguyễn Hoàng Long đánh giá cao các hoạt động của VIS trong năm qua, đặc biệt là những đóng góp cho quê hương cũng như cho quan hệ hai nước. Đại sứ mong muốn các thành viên của VIS cũng như các sinh viên, nghiên cứu sinh tại Đại học Cambridge sẽ là các đại sứ kết nối hợp tác giáo dục giữa Việt Nam với Anh và với Đại học Cambridge.

Minh Hợp - Phong Hà - Hải Vân (TTXVN)
Sinh viên Việt Nam tích cực quảng bá văn hóa truyền thống dân tộc
Sinh viên Việt Nam tích cực quảng bá văn hóa truyền thống dân tộc

Trong không khí tưng bừng phấn khởi đón Xuân Giáp Thìn 2024, nhân kỷ niệm 74 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga, ngày 16/2, Đoàn du học sinh Việt Nam tại Đại học Kỹ thuật Quốc gia Moskva mang tên Bauman đã long trọng tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực "Ngày Việt Nam".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN