Hàng nghìn sinh viên Việt Nam bắt đầu năm học mới ở Nga

Hơn 14 triệu học sinh và 5,6 triệu sinh viên tại Nga đã khai giảng năm học mới trong "Ngày Kiến thức 1/9". Trong đó có không ít con em người Việt làm ăn sinh sống tại Nga cũng như các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam sang Nga đào tạo theo hiệp định liên chính phủ giữa 2 nước.

Phóng viên thường trú đã có mặt tại lễ khai giảng năm học mới ở một trường đại học danh tiếng của Nga để ghi lại không khí ngày hội này.

Đại học Tổng hợp Tài chính trực thuộc chính phủ LB Nga (FU), ra đời năm 1919, là một trong những đại học hàng đầu của Nga với 35 phân viện ở 30 khu vực. Đội ngũ giáo sư và giảng viên hơn 3.000 người. Số sinh viên theo học tại trường và các phân viện của trường ở các vùng thuộc lãnh thổ nước Nga lên tới hơn 87.000 người.

Em Nguyễn Thu Hoa.


Hiện có hơn 100 sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường Đại học Tổng hợp Tài chính và số sinh viên Việt Nam bao giờ cũng chiếm đa số trong khối sinh viên nước ngoài. Sinh viên Việt Nam thường chọn theo học tại các khoa “Tài chính và Tín dụng”, “Kế toán và kiểm toán”.

Trong kỳ thi năm 2014, tỷ lệ chọi đối với sinh viên Nga muốn nhận được học bổng theo học ở trường là 10/1, hiện tại trường có các sinh viên ngoại quốc của 21 quốc gia theo học.

Trong số các cựu sinh viên tốt nghiệp của trường có 2 bộ trưởng tài chính, 2 thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam và Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Công Nghiệp, Phó trưởng Ban kiêm nhiệm Ban Kinh tế Trung ương cũng từng là sinh viên tốt nghiệp năm 1978.

Em Nguyễn Thu Hoa người Việt sinh năm 1997 cho biết em chọn ngành "Quản trị tài chính" và FU là trường hàng đầu của Nga về tài chính, theo giới thiệu của các anh chị đi trước đây là trường đào tạo sinh viên rất tốt.

Một sinh viên năm thứ nhất khác, em Nguyễn Việt Hoàng người Hà Nội cho biết em đã tìm hiểu trường từ nhiều năm nay và hy vọng nhà trường sẽ trang bị cho em vốn kiến thức vững chắc về ngành "quản lý" em theo học.

Em Nguyễn Việt Hoàng.


Hiệu trưởng trường, ông Mikhain Eskindarov bày tỏ ông rất ấn tượng với các sinh sinh viên Việt Nam đã theo học tại trường. Ông cho biết sinh viên Việt Nam là những sinh viên giỏi nhất, chính vì vậy trường "luôn sẵn lòng tiếp nhận các thanh niên trẻ Việt Nam theo học tại Đại học Tổng hợp tài chính. Tôi nồng nhiệt chúc mừng họ đã đến nước Nga, Moskva và chúc các em học thành công tại trường, trở thành các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính Việt Nam như nhiều nhà lãnh đạo tài chính của Việt Nam".

Hiệu trưởng Mikhain Eskindarov.


Giám đốc Trung tâm Hợp tác Quốc tế Pavel Seleznev cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng vì một trong những đối tác chính của chúng tôi hiện này là Học viện Ngân hàng trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đó là những người bạn thân thiết của chúng tôi. Chúng tôi đào tạo cán bộ cho Học viện Ngân hàng của Việt Nam cũng như hàng năm có khoảng 35-40 công dân Việt Nam theo học tại trường theo đường Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, họ được đào tạo chính quy theo học bổng do LB Nga cấp và trong khuôn khổ mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Việt Nam. Chúng tôi cho rằng điều này sẽ đóng góp nhiều cho việc đào tạo các chuyên viên cao cấp phục vụ cho Việt Nam".

Hiện có khoảng 6.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nga, trong đó khoảng 2.000 sinh viên theo diện hiệp định liên Chính phủ giữa hai nước với kinh phí đào tạo và nhà ở do chính phủ Việt Nam chi trả.

Con số trên dự kiến sẽ tăng mạnh trong thời gian tới do trong chuyến thăm Việt Nam mới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai nước đã ký thỏa thuận mới về hợp tác đào tạo với hạn ngạch đào tạo dự kiến tăng từ mức 500 suất lên khoảng 1.000 suất/năm (trong tổng số 15.000 suất học bổng chính phủ Nga cấp cho sinh viên nước ngoài).


Bài, ảnh: Duy Trinh (PV TTXVN tại Nga)


Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản