Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt tập 4 ra mắt tại Séc

Ngày 16/11, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc đã diễn ra buổi ra mắt và trao tặng cho độc giả tập 4 Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt (dự kiến gồm 6 tập) do Tiến sĩ Ivo Vasiljev và kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến cộng tác biên soạn.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Trương Mạnh Sơn, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu cùng các phóng viên báo chí Việt Nam tại CH Séc.


Những người tham dự buổi ra mắt tập 4 Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt đã dành một phút tưởng niệm giáo sư, Tiến sĩ Ivo Vasiljev, đồng tác giả cuốn Đại từ điển, người vừa qua đời cách đây gần 1 tháng vì căn bệnh hiểm nghèo và không kịp có mặt tại sự kiện được trông đợi này.


Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Trương Mạnh Sơn và ông Hoàng Đình Thắng đã bày tỏ sự trân trọng đối với nhân cách lớn của Tiến sĩ Ivo Vasiljev và đánh giá cao công lao to lớn của ông cùng với kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến đã hoàn thành được 4 tập bộ Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt.


Đại Sứ Trương Mạnh Sơn đánh giá bộ Đại từ điển là một công trình giáo khoa đồ sộ, đồng thời là công trình ngôn ngữ để đời của những người biên soạn dành cho các thế hệ cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc trên bước đường hội nhập sâu rộng với xã hội sở tại, cũng như dành cho những người yêu mến ngôn ngữ tiếng Séc và tiếng Việt.


Đại sứ Trương Mạnh Sơn và ông Hoàng Đình Thắng đã ghi nhận sự đóng góp to lớn của hai đồng tác giả và bày tỏ mong muốn bộ Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt gồm 6 tập sẽ được những người biên soạn quyết tâm hoàn thành trọn vẹn nhằm thực hiện tâm nguyện của Tiến sĩ Ivo Vasiljev, đồng thời góp phần vào việc củng cố tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và CH Séc.


Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại CH Séc cũng bày tỏ sẵn sàng ủng hộ và tạo điều kiện tối đa cho những người biên soạn nhằm hoàn thành hai tập cuối của Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt cũng như dự định biên soạn Đại từ điển giáo khoa Việt-Séc (chiều ngược lại của Từ điển Séc-Việt) trong thời gian tới.


Chia sẻ cảm nghĩ của mình tại buổi ra mắt tập 4 Đại từ điển Séc-Việt, tác giả Nguyễn Quyết Tiến đã nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc với Tiến sĩ Ivo Vasiljev, người cộng sự thân thiết của ông trong quá trình biên soạn từ điển, và nhấn mạnh rằng ông Vasiljev thực sự là một nhân cách lớn.


Tác giả Nguyễn Quyết Tiến cũng bày tỏ quyết tâm tiếp tục hoàn thành bộ Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt theo đúng kế hoạch và cho biết đã tìm được một người cộng sự thông thạo tiếng Hán và tiếng Việt nhận lời giúp đỡ trong công việc biên soạn từ điển.

Tác giả trao tặng sách cho độc giả.

Bộ Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt gồm 6 tập, trong đó có 4 tập đã hoàn thành, hướng tới phục vụ thế hệ người Việt được sinh ra tại Séc và có nhu cầu học tiếng mẹ đẻ cũng như một số người Séc quan tâm đến tiếng Việt.


Đây không đơn thuần chỉ là những cuốn từ điển mà gần như là bộ bách khoa toàn thư được soạn bằng hai ngôn ngữ và đề cập nhiều lĩnh vực-xã hội, văn hóa, lịch sử, địa lý, sinh vật học…

Tập 4 Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt.

Tập 1 được ra mắt vào tháng 11/2013 gồm 10.100 mục từ và 630 trang. Tập 2 được ra mắt tháng 11/2014 gồm 9.200 mục từ và 690 trang.Trong tháng 11 của hai năm tiếp theo đã ra mắt tập 3 gồm 19.200 mục từ với 930 trang và tập 4 gồm khoảng 21.000 mục từ và 800 trang.


Ngày 13/5 vừa qua, Hội đồng Dịch thuật Cộng hòa Séc (JTP) cũng đã trao giải nhì Từ điển 2016 cho Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt (mới hoàn thành ba tập). 

Ngọc Mai – Hồng Tâm
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản