Tặng hơn 6.500 đầu sách cho trẻ em vùng cao Lào Cai

Ngày 20/4, trong khuôn khổ Ngày Sách Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ 8, năm 2021, tổ chức tại Trường Trung học phổ thông chuyên Lào Cai, thành phố Lào Cai, hơn 6.500 đầu sách đã được quyên tặng cho trẻ em nghèo, vùng khó khăn và hỗ trợ các thư viện, tủ sách vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của địa phương này.

Chú thích ảnh
 Trao Giấy chứng nhận cho 10 cơ quan, đơn vị quyên góp sách cho các thư viện, trường học vùng sâu, vùng xa Lào Cai. 

Như vậy, từ năm 2014 đến nay, trải qua 8 năm triển khai đã có hàng trăm tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh quyên góp, ủng hộ trẻ em nghèo, vùng cao Lào Cai với gần 70.000 đầu sách, trị giá trên 1,3 tỷ đồng.

Riêng tại Ngày Sách Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ 8 năm 2021, có 10 đơn vị, tổ chức trên toàn tỉnh đã tham gia quyên góp sách, tổng giá trị gần 300 triệu đồng. Toàn bộ số sách này sẽ tặng cho trẻ em nghèo và hỗ trợ các thư viện, tủ sách ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Đây cũng là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8.

Ngày Sách Việt Nam tại Lào Cai có chủ đề "Sách trong thời đại công nghệ số". Do đó, bên cạnh các gian trưng bày, giới thiệu sách như mọi năm, Ngày Sách năm nay được tổ chức đồng bộ trong hệ thống trường học thông minh, thư viện và hệ thống xuất bản trên nền tảng số, đáp ứng nhu cầu độc giả, giúp người dân tiến gần hơn với sách thông qua các trang web, ứng dụng trên thiết bị thông minh và sách điện tử.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung nêu rõ, thư viện có vai trò như một trung tâm văn hóa, trung tâm khoa học giáo dục và công nghệ, trung tâm tri thức, là một trong các đầu mối cung cấp thông tin, dữ liệu trong thành phần dữ liệu lớn (big data) của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Do đó, một trong những thách thức cần vượt qua đối với hệ thống thư viện Lào Cai đó là cần tiếp cận với công nghệ mới để áp dụng thiết kế mô hình và vận hành hoạt động hiệu quả hơn.

Xu hướng xây dựng thư viện điện tử, thư viện số là xu hướng tất yếu trong thời đại 4.0. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị, ngành văn hóa, ngành giáo dục và đào tạo phối hợp với các đơn vị liên quan, chỉ đạo hệ thống thư viện trên địa bàn tỉnh, thư viện trong nhà trường đẩy nhanh chuyển đổi số, đáp ứng nhu cầu thông tin của học sinh, sinh viên, nhân dân.

Hiện nay, ở vùng cao, vùng sâu, vùng khó khăn, lượng sách dành cho học sinh rất ít, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị, các cấp, ngành chung tay phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo quan tâm chỉ đạo, kết nối hành trình "gieo sách - gieo yêu thương", đẩy mạnh triển khai mô hình "tủ sách di động", "thư viện di động" tại trường học vùng cao nhằm xây dựng thói quen đọc sách, đưa văn hóa đọc đến với các em. 

Chú thích ảnh
Ngày Sách Việt Nam tại Lào Cai lần thứ 8 có chủ đề "Sách trong thời đại công nghệ số", giúp người đọc tiến gần hơn với sách thông qua các trang web, ứng dụng trên thiết bị thông minh và qua sách điện tử. 

Những năm qua, với sự nỗ lực của các cấp, ngành, văn hóa đọc tại Lào Cai ngày càng phát triển mạnh mẽ. Một số câu lạc bộ sách, điển hình như "Vùng cao yêu thương", sau 3 năm đi vào hoạt động đã trao tặng 39 tủ sách, mỗi tủ sách gồm 500 đầu sách, truyện cho trường tiểu học và phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở ở các huyện vùng cao khó khăn như Bát Xát, Bắc Hà, Si Ma Cai, Bảo Thắng, thị xã Sa Pa.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông, hiện toàn tỉnh có hơn 100 tủ sách cơ sở (xã, phường, thị trấn), 65 phòng đọc sách cơ sở (tại nhà văn hóa, xã, phường, thị trấn) do UBND cấp xã quản lý. Từ năm 2013 đến nay, Lào Cai đã tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm bưu điện - văn hóa xã; tổ chức luân chuyển 36.300 bản sách đến 35 điểm bưu điện - văn hóa xã thuộc 35 xã nông thôn mới và 7 thư viện, nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Hương Thu (TTXVN)
Phát triển văn học đề tài chiến tranh cách mạng - cần có chiến lược cụ thể
Phát triển văn học đề tài chiến tranh cách mạng - cần có chiến lược cụ thể

Mảng đề tài chiến tranh cách mạng luôn nhận được sự quan tâm và có vị trí quan trọng đối với những người cầm bút và đông đảo bạn đọc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN